หนังระทึกขวัญ หักมุม

หนังระทึกขวัญ หักมุม

หนังระทึกขวัญ หักมุม

หนังระทึกขวัญ หักมุม The Invitation (2016) – เชิญไปเชือด หนังเล่าเรื่องของวิลล์ที่ได้รับคำเชิญให้มาร่วมงานดินเนอร์จากอีเดน(แฟนเก่าของวิลล์)หลักตามที่ไม่ได้เจอกันกว่า 2 ปี เพื่อจะนที่เคยคบค้าสมาคมกันก็ถูกเชิญมาที่บ้านของอีเดนและสามีใหม่ของเธอด้วย บรรยากาศในบ้านเริ่มต้นไม่น่าไว้เชื่อถือเพราะว่าเจ้าของบ้านทั้งสองคนมีความประพฤติปฏิบัติแปลกๆ

วิลล์พินิจว่าประตูหน้าต่างทุกบานถูกล็อคไว้หมดและตั้งคำถามว่าเพราะเหตุไรอีเดนในอดีตคนรักถึงได้เชิญเขาและทุกท่านมาในงานนี้หรือจริงๆแล้วอีเดนกับสามีใหม่มีแผนอะไรไหม หนังไล่ล่าระทึกขวัญ หนังใช้เวลาเล่าเรื่องนานพอสมควรกับบทพูดคุยกันในช่วงดินเนอร์นำมาซึ่งการทำให้พวกเราไม่ทราบดีว่าจะเชื่อถือคนไหนดีช่วงอีเดนกับสามีใหม่หรือวิลล์ หนังระทึกขวัญ หักมุม บรรยากาศในบ้านก็ดูอึดอัด ไม่เป็นกันเอง เพราะเหตุว่าเพื่อที่จะนแต่ละคนมิได้เจอกันมาช้านานมาก รู้สึกไม่ไม่เป็นอันตราย ช่วงใกล้จะจบคือพีคสุดแปรเปลี่ยนเป็นหนังฆ่าในบ้านปิดตายแบบเต็มตัว เวลาจบนี่ทำให้อึ้งไปเลยว่าเพราะเหตุใดงานดินเนอร์ครั้งนี้ถึงกำเนิดขึ้น

Forgotten

เรื่องย่อ : มาดูโซนเอเชียกันบ้าง เพื่อหนังเรื่องนี้ที่มีคนพูดถึงจำนวนเยอะที่สุดบนโลกออนไลน์อย่าง ‘Forgotten’ ที่เล่าเหตุการณ์ของชายหนุ่มผู้มีชื่อเรื่องว่า ‘จินซอก’ ซึ่งทั้งเขาและครอบครัวพึ่งย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่แห่งนี้ได้ไม่ยาวนาน โดยจินซอกนั้นเป็นผู้คนที่รักและเคารพพี่ชายตัวเราเองเป็นอย่างมาก

ตั้งแต่เด็กจนโตเขามองเห็นพี่ชายเป็นฮีโรมาเสมอไป จนกระทั่งวันหนึ่งพี่ชายของจินซอกได้ถูกลักพาตัวไป และ 19 วันให้หลังจู่ ๆ พี่ชายของจินซอกก็กลับมาบ้านได้ซะงั้น แต่เขาดันจำอะไรเกี่ยวกับครอบครัวตนเองไม่ได้เลย ซึ่งดูราวกับว่าว่าทุกอย่างกำลังจะดียิ่งขึ้นอยู่แล้ว จนจินซอกเริ่มสัมผัสได้ถึงความผิดธรรมดาอะไรบางอย่างในตัวพี่ชาย ที่มันกำลังกล่าวเขาว่า “นี่ไม่ใช่พี่ชายที่แสนดีของเขาอีกถัดไป” เขาจึงควรต้องทำทุกสิ่งเพื่อที่จะรู้ที่แท้ที่อยู่เบื้องหลังประเด็นนี้ให้ได้

เพราะเหตุไรถึงจะต้องดู? : ยอดเยี่ยมในหนังระทึกขวัญสัญชาติเกาหลีที่ไม่ทำให้พวกเราไม่สมหวังเลยแม้กระทั้งน้อย กับเนื้อเรื่องและกรรมวิธีเล่าแสนเฉลียวฉลาด ซึ่งสามารถเล่นกับหัวใจคนชมได้ตลอดทั้งเรื่อง ไหนจะทั้งบรรยากาศสุดอึมครึมและฝีมือการชี้ให้เห็นที่สมจริงสมจัง

พูดได้ว่าหนังมันลากเราเข้าไปในโลกของตัวเอกได้แบบเต็มตัว ส่งผลให้เราจะต้องคอยลุ้น คอยระแวง และห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดต้องส่งจิตใจที่เข้มแข็งพร้อมเผชิญกับทุกเรื่องให้ตัวเอกของเรื่องอยู่ตลอดเวลา เพราะเราเกือบจะไม่สามารถคาดคาดเดาได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นอีก Forgotten จึงถือได้ว่าเป็นหนังแนวระทึกขวัญที่มีความบริบูรณ์ในตัวเองแบบ 100% เลยล่ะ

Argo (2012): แผนฉกฟ้าแลบ ลวงสะท้านโลก

ช่วงวันที่ 4 พ.ย. 1979 เกิดการปฏิวัติของชาวอิหร่านขั้นรุนแรง Argo กองกำลังได้จู่โจมสถานทูตสหรัฐฯ หนังระทึกขวัญ หักมุม ในกรุงเตห์ราน เกิดการหยิบชาวอเมริกัน 52 คนเป็นตัวประกัน ท่ามกลางความโกลาหลชาวอเมริกัน 6 คนวางแผนหลบหนีและหาที่ลี้ภัยในบ้านของเอกอัครราชทูตชาวแคนาดา ในเวลาพริบตาก่อนที่จะทั้ง 6 คนจะถูกประสบตัวในสภาพใกล้ตาย โทนี่ เม็นเดส เข้ามาพร้อมโครงงานร้ายเสี่ยงภัย เพื่อจะพาพวกเขาหลีกหนีออกนอกประเทศอย่างปลอดภัย

Apostle อีกหนึ่งผลงานจาก Netflix

หนัง Apostle พูดเล่าเหตุการณ์กำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1905 (พุทธศักราช 2448) มีหญิงคนนึงถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่โดยลัทธินอกรีต โดยมีข้อจำกัดให้พ่อของเธอนำทรัพย์สินไปแลกเปลี่ยนกับชีวิตของเธอมา แต่ผู้เป็นพ่อไม่สามารถทำอะไรได้ ทำให้ผู้เป็นพี่ชายจำเป็นจะต้องปลอมตัวเข้าร่วมกับลัทธิเดินทางไปตามคำเรียกร้องยังหมวดหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า Erisden (เอริสเดน) เพื่อช่วยชีวิตน้องสาวกลับมาเป็น ๆ

หนัง Apostle มีโลเคชั่น ฉากต่าง ๆ สวยและงดงามมาก การถ่ายทำ การตัดต่อ มุมกล้อง ทำแล้วได้ดีเลิศมาก เปิดเรื่องได้โคตรน่าดึงดูด เนื้อเรื่องก็ไม่ทรามเลย แถมทีมนักส่อให้เห็นยังบ่งชี้ได้อย่างดีทุกท่านเลย ตัวหนังมีฉากโหด ๆ ตามแบบฉบับหนังลัทธิประหลาด โดยยิ่งไปกว่านั้นท้าทายย ๆ เรื่องมีทั้งโหดแบบทั่วไปกับโคตรโหด!!! โดยรวมแล้วสนุกสนานเลยแหละ

The Invisible Man

ลุ้นทุกฝีก้าวที่นักแสดงเดิน สร้างความตื่นเต้นจนหายใจได้ไม่เต็มปอด
หนังสยองขวัญที่กวาดคำวิพากษ์วิจารณ์ในทางบวกมาอย่างมากมายจากนักวิจารณ์ทั่วโลก เหตุเพราะพูดได้ว่าทำให้คนชมหายใจได้ไม่เต็มปอดในทุกวินาที ชวนลุ้นระทึกและตื่นเต้นได้ทั้งเรื่อง

โดยเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในครอบครัวคู่สามีภรรยาระหว่างซีซิเลียและ เอเดรียน โดยตัวสามีเอเดรียนได้ฆ่าตัวตายและซีซิเลียสงสัยว่าเรื่องราวนี้เกลียดชังมาพากล แล้วต่อจากนั้นเธอก็ศึกษาค้นพบว่ามีอะไรบางอย่างที่เธอมองไม่ปรากฏป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา หนังเล่นกับความคาดเดาของคนชมและให้ปัญหา ชวนให้ติดตามและเอาใจช่วยในทุกฝีก้าวของผู้แสดง

The Monster (2016) – อะไรซ่อน

คุณแม่วัยใสที่ต้องขับรถพาลูกสาวไปส่งที่บ้าน(อดีตสมัย)สามี แต่ด้วยความที่ออกสัญจรช้า จึงนำมาซึ่งการทำให้ต้องขับรถผ่านถนนสายเปลี่ยวในยามดึกท่ามกลางสายฝน รถก็เกิดเสียหลักยางแตกวิ่งต่อไม่ได้ ตอนรอความช่วยเหลือจาก 191 สองแม่ลูกควรต้องประสบหน้ากับอะไรอะไรบางอย่างที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าข้างทาง

หนังใช้บรรยากาศความไม่น่าไว้ใจจากความมืด ความเงียบและเปลี่ยวบนถนนกลางป่าในคืนฝนตกได้มีประโยชน์ที่หลากหลาย คาดคาดเดาไม่ได้ว่าจะมีอะไรโผล่มาขณะไหน หนังระทึกขวัญ หักมุม หากตัดเรื่องพวกนี้ออกไปมันคือหนังดราม่าความสัมพันธ์แม่ลูก เป็นหนังที่ต้องการเอาใจช่วยนักแสดงเพราะว่าว่าหนังปูบรรยากาศมาดี แต่ก็แอบมีขัดใจบ้างตอนที่ตัวละครทำอะไรสิ้นคิด ก็รู้เรื่องได้นะว่าหนังแนวนี้มันต้องมีบ้างที่ตัวละครตกลงใจทำอะไรแบบไม่มีเหตุมีผล และก็จบพร้อมข้อสงสัยและปัญหา “จะจบแบบจริงๆเหรอ?”

Black Summer (Series)

เรื่องย่อ : จบท้ายกันด้วย Original Series จาก Netflix หัวข้อนี้ที่มีลำดับชั้นความระทึกไม่แพ้ผู้ใดอย่างแน่นอน กับเหตุการณ์ของคนแปลกหน้าหมู่หนึ่งที่บังเอิญมารวมตัวกันจากต้นเหตุวิกฤตซอมบี้บุกเมืองซึ่งเหตุการณ์ ณ ณ เวลานั้นมันชั่วร้ายจนเกินกว่าที่ทหารจะสั่งการได้แล้ว หมวดหมู่เขาก็เลยมีวัตถุประสงค์เดียวกันนั่นก็คือการเอาชีวิตรอดไปให้ถึง ‘สนามกีฬา’ หนแห่งึ่งของเมืองให้ได้ ด้วยเหตุว่าพวกเขาทุกคนมั่นใจว่าที่นั่นคือที่ ๆ ไม่มีอันตรายที่สุด

เพราะอะไรถึงจะต้องดู? : พล็อตเรื่องเกี่ยวกับวิกฤตซอมบี้แบบธรรมดา ๆ ที่รายละเอียดและการเล่าเรื่องไม่ธรรมดาเอามาก ๆ เนื่องด้วยตัวซีรีส์แต่ละช่วงจะใช้มุมกล้องแบบ ‘Longtake’ สำหรับในการเล่าเรื่องเป็นส่วนมาก ซึ่งนั่นทำให้คนดูสัมผัสมีส่วนร่วมในความเรียลและสมจริงนี้แบบสุด ๆ แถมมุมกล้องจำพวกนี้ยังค่อนข้างคาดคาดเดารูปหรือฉากต่อจากนี้ไปได้ยาก ส่งผลให้จึงควรชมไปลุ้นไปอยู่ตลอดช่วงเวลา

ยิ่งกว่านั้นในณ เวลาที่จำเป็นที่จะต้องเกิดการตัดต่อเพื่อจะเล่นกับจังหวะต่าง ๆ ของหนัง ซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีมาก ๆ ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องแบบกระโดดข้ามเรื่องราวไปมา แต่ก็มิได้ทำให้พวกเราเบื่อหรือมึนงงกับเหตุการณ์แม้แต่น้อย นอกเหนือจากนั้นซีรีส์ประเด็นนี้เขายังไม่หวงตัวละครซะด้วยนะ คือโดดเด่นเท่าไรก็ตายได้แบบไม่มีกั๊ก แถมซอมบี้ก็น่ากลัวชะมัด ตายปุ๊บเป็นซอมบี้ปั๊บ! กล่าวเลยว่าช่วงเป็นคนยังไม่วิ่งเก่งเท่าณ เวลาเป็นซอมบี้เล้ยยย

The Woman in the Window (2021): ส่องปมมรณะ

สถานะการณ์ของ Anna Fox หญิงสาวที่กลัวการออกนอกบ้าน อาศัยในเมือง New York เธอทำเป็นนึกไม่ออกไปเห็นการฆาตกรรมของห้องฝั่งดิ่งข้ามผ่านทางหน้าต่าง โดยเหตุการณ์ครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปนิรันดร

Rosemary’s Baby คือผลงานดีกรีตำยาวนานของ Roman Polanski ที่มีเกียรติศัพท์ร่ำลือมามากมายถึงเรื่องความเหมาะสมที่สุดมันคือหนึ่งในหนังอาถรรพ์ที่นำมาซึ่งเหตุฆาตกรรมอันลือลั่นสนั่นวงการ Hollywood กับคดีฆาตกรรม Sharon Tate ภรรยาของผู้กำกับเรื่องนี้ ที่วันเกิดปัจจัยตัวผู้กำกับไม่อยู่แต่ Sharon Tate โดนกระหน่ำแทงถึง 16 แผลทั้ง ๆ ที่เธอตั้งท้องอยู่ 8 เดือนด้วย…โดยฝีมือของลัทธินอกรีต Manson Family ของ Charles Manson

เกิดเรื่องเช่นเดียวกับของสองสามีภรรยา หนังระทึกขวัญ หักมุม ที่ได้ย้ายเข้ามาอพาร์ทเมนต์แห่งใหม่ และคิดแผนจะมีลูกกัน แต่เมื่อเธอท้อง เพื่อที่จะนเข้าร่วมอพาร์ทเมนต์และสามีของเธอต่างก็ทำตัวแปลกไป รวมถึงมีเรื่องมีราวแปลก ๆ กำเนิดขึ้นตามมาเยอะแยะ และจุดมุ่งหมายคือลูกของเธอ มันไม่ใช่หนังผีตุ้งแช่แฮ่ตกเก้าอี้อะไรแบบนั้น มันคือหนังสยองขวัญด้วยบรรยากาศและเนื้อเรื่อง มีเรื่องราวชวนตกใจชวนอึ้งชวนช็อคมากมาย

กลุ่มนักบ่งชี้เรื่องนี้เล่นกันดีมาก แถมบทและการดำเนินเรื่องก็ดีที่สุดไม่แพ้กัน บรรยากาศก็ไม่ทั่วไปแค่เปิดเรื่องเพลงก็ชวนขนหัวลุกแล้ว หนังมีเรื่องมีราวให้สงสัยชวนพิจารณาอยู่ตลอดเวลา บ่อยมากร่วมกันที่นักแสดงกล่าวว่ามีแบบนั้นมีเช่นนี้ด้วยนะ จนทำให้พวกเราจึงควรย้อนกลับมาไปดูใหม่อีกทีว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ หรอ หนังสยองขวัญสุดคลาสสิคอันดับตำช้านาน ผู้ใดให้ความสนใจลองไปดูได้

FATAL ATTRACTION (1987)

หนังเขย่าขวัญเรื่องราวแห่งยุค 80 ทนายความนิวยอร์กที่มีภรรยาและลูกสาวสุดน่ารัก เป็นครอบครัวอบอุ่นตามสไตล์ชนดีกรีกลาง แต่แล้ววันหนึ่งเขากลับยอมเสี่ยงที่จะสูญเสียทุกๆสิ่งทุกๆอย่างด้วยการหลับนอนกับเพื่อนร่วมงานสาวสุดเซ็กซี่ จนถึงเมื่อเขาบากบั่นจะสลัดเธอทิ้งเรื่องชั่วร้ายทั้งหลากหลายก็ตามมา

Event Horizon

ผลงานการกำกับของ Paul W.S. Anderson มาเปลี่ยนแปลงบรรยากาศความสยองจากภาคพื้นดิน และทะยานไปสู่นรกบนอวกาศ โดยเป็นเรื่องเช่นเดียวกับของยานอวกาศที่ชื่อเรื่องว่า Event Horizon ที่ได้ออกตรวจทานอวกาศแต่ตัวยานกลับขาดหายไปอย่างลึกลับ เป็นณ เวลา 7 ปี แต่จู่ ๆ มันก็เห็นขึ้น ทำให้ยานลำใหม่จำเป็นจะต้องออกไปตามกู้ยาน Event Horizon กลับมา แต่การพลิกมาในครั้งนี้ัมันคือความสยองที่เต็มไปด้วยหายนะ

นับว่า หนัง Event Horizon เป็นหนังเก่าที่ไอเดียแปลกแหวกมาก เล็กน้อยนักที่เราจะได้แสดงตัวหนังแนว Sci-Fi เห็นออกมาในรูปแบบสยองขวัญ จริง ๆ มันก็มีทฤษฏีวิทยาศาสตร์มาเกี่ยวข้อง แต่มันผสมสถานะการณ์ของความสยองออกมาได้แหวกแนวดี ที่สำคัญหนังนี่เต็มไปด้วยฉากการตายแบบศพไม่น่าดู ชวนแหวะ เลือดเป็นเลือด ควรจะมีหยีตากันบ้างแหละ เอาเป็นว่า พยายามไปดู! มันไม่น่าใช่หนังผีหลอนๆ นะ แต่มันสยองจริง ๆ

Borderland (2007) – ข้ามแดนไปสับ

เป็นหนังที่หยิบเอาโครงร่างจากสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของกลุ่มเรียนรู้ที่เดินทางไปหาความบันเทิงใจในเมืองเล็กๆแถบชายแดนประเทศเม็กซิโก เมืองแห่งนี้เป็นเหมือนสวรรค์ของนักเที่ยวค่ำคืนเนื่องจากเหล่ายาปาร์ตี้มีครบ แผ่ไปถึงสิ่งผิดกฎระเบียบหมายอื่นๆที่มีไว้ปรนเปรอนักไปเที่ยว สิ่งเหล่านี้ไม่แตกต่างจากกับดักที่ล่อลวงให้คนเคราะห์ร้ายเดินทางมายังเมืองเล็กๆแห่งนี้เพื่อจะให้ฝูงคนคลั่งลัทธิบูชาซาตานได้เฟ้นหาคนที่เหมาะจะเป็นเครื่องสังเวยในพิธีบูชายัญสุดวิปริต

แก๊งนักศึกษาพวกนี้ตกเป็นเหยื่อของผู้พูดรมป่าเถื่อนและฉากไล่ล่าดิบเลือดสาดก็เริ่มต้นขึ้น หนังโหดเกินคาด ฉากไล่ฆ่าทำได้ลุ้นระทึกมาก ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้โชว์ให้เห็นได้ชัดฉากกรีดเฉือนชวนหวาดเสียวแต่พวกเรารับรู้ได้ว่ามันโหดนะ ที่ถูกใจอีกประการหนึ่งตัวละครเอกมีโอกาสได้เอาคืนตามล่าพวกคลั่งลัทธิเป็นอะไรที่สะใจมาก โหดไม่แพ้กันเลย

หนังตลกๆ

 win666.club

fundacioncivi