หนังไล่ล่าระทึกขวัญ

หนังไล่ล่าระทึกขวัญ

หนังไล่ล่าระทึกขวัญ

หนังไล่ล่าระทึกขวัญ Shutter (2004) หนังสยองขวัญไทย ที่ขึ้นแท่นหนังสยองขวัญ ดีที่สุด โด่งราวกับไปถึงเมืองนอก นอกจากนี้นี้ยังได้รับรางวัล Best Asian Film จากเทศกาล Fantasia Film Festival 2005 ที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา และค่าตอบแทนหนังแฟนตาซีที่ดีเยี่ยมที่สุดในงาน Fantastic’s Arts Festival of Gerardmer ประเทศชาวต่างชาติเศสอีกด้วย เรื่องราวของธรรม์ ช่างรูปที่ถ่ายภาพงานรับปริญญา แล้วมีเงาดำ ๆ ติดทุกรูป เขาก็เลยจำเป็นที่จะต้องสืบหาว่าเงานั้นเป็นยังไงกันแน่ และหนังหัวข้อนี้ก็เป็นหนังสยองขวัญ สร้างขึ้นจากเรื่องจริงอีกเรื่อง ที่ยืนยันความหลอนที่ 10 กะโหลก!

แนว : สยองขวัญ, ลึกลับ, เขย่าขวัญ

นักทำให้รู้นำ : Ananda Everingham, Na

Blood Diamond (2006) : เทพบุตรเพชรสีเลือด

​ในทศวรรษ 1990 แดนนี่ อาร์เชอร์ ทหารรับว่าจ้าง หนังระทึกขวัญ และ โซโลมอน แวนดี้ ชาวประมงชาวมองเด ทั้งคู่เป็นชาวแอฟริกัน หมู่เขาต่างกันสุดขั้ว แต่จำเป็นต้องมาร่วมเดินทางตามหาเพชรสีดูพูหายาก ที่คงแปลงชีวิตของหมู่เขา

ในขณะถูกคุมขังด้วยข้อหาค้าของเถื่อน อาร์เชอร์ได้เรียนรู้ว่า โซโลมอน ซึ่งถูกพรากจากครอบครัวและถูกบังคับให้จัดการงานในเหมืองเพชร ได้เผชิญเพชรเม็ดพิเศษและแอบซุกซ่อนเอาไว้

ด้วยความช่วยเหลือของแมดดี้ โบเวน นักข่าวสารข้อมูลสาวอเมริกัน ผู้ซึ่งอุดมการณ์ของเธอถูกสั่นคลอนโดยความรู้สึกลึกล้ำที่มีต่ออาเชอร์ สองชายออกเดินเท้าทายผ่านอาณาเขตของกบฏ การสัญจรนี้เป็นมากมายยิ่งกว่าการค้นหาหาอัญมณีล้ำค่า มันอาจช่วยคุ้มครองป้องกันครอบครัวของโซโลมอนและทำให้อาเชอร์มีจังหวะครั้งที่สอง ตามที่เขาเคยตั้งใจว่าไม่มีอีกแล้ว

Creep ผลงานการกำกับของ Patrick Brice เขียนบทเข้าร่วมกับ Mark Duplass ซึ่งความเจ๋งขอประเด็นนี้มีนักบ่งบอก 2 คน และนักส่อให้เห็น 2 คนนั้นก็คือตัวผู้กำกับเองและนักประพันธ์บท

หนัง Creep เป็นหนังแนว Found Footage ที่เป็นเรื่องราวของ Aaron (Patrick Brice) ชายคนหนึ่งได้รับงานมาต่างเมืองกลางหุบเขาอันเงียบสงบและงดงาม เพื่อจะถ่ายชีวิตแต่ละวันของ Josef (Mark Duplass) ผู้ซื้อคนหนึ่ง

ที่บอกว่าเป็นโรคมะเร็งที่ไม่สามารถที่จะผ่าตัดได้ โดย Josef คนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้ถ่ายชีวิตรายวันและตัวตนของเขาเพื่อให้ลูกที่ยังไม่กำเนิดได้ชมและเคยชินพ่อตนเอง แต่ผู้บริโภครายนี้กลับมีความลับบางอย่างปิดบังเอาไว้อย่างน่าขนลุก

หนัง Creep เด้านล่าง่าย ปกติๆ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เพลงบิวท์อะไร ดู หนังระทึกขวัญ โอกาส Jump Scare แบบทั่วไป แต่ก็มีโมเมนท์น่าขนลุก เป็นช่วงๆ ตามชื่อเลยจริงๆ โดยเฉพาะผู้คนที่รับบทเป็น Josef เล่นได้น่าขนลุกดีแท้ แต่เตือนไว้ก่อนว่าหากคนใดรังเกียจหนังแนวนี้อาจจะจะมีมึนหัวกันบ้างแต่บางส่วนจริงๆ ถ้าเปรียบกับหนังแนวนี้เรื่องอื่นๆ หัวข้อนี้ถือได้ว่ามีฉากกล้องส่ายไม่เยอะเท่าใด

Dreamcatcher : ล่าฝันมัจจุราช ปีศาจกินโลก

Dreamcatcher เป็นนิยายของ สตีเฟ่น คิง อีกหนึ่งเรื่องที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนัง ในหนังจะเล่าถึงหมู่เพื่อที่จะนสนิท 4 คน ที่นัดประสบปะรวมตัวไปแค้มปิ้งกันอกีครั้ง โดยเดินทางไปพักกันในป่าที่ตั้งอยู่กลางป่า หนังไล่ล่าระทึกขวัญ ที่รายล้อมไปด้วยหิมะสว่างโผลน บรรยากาศสวยงาม แต่หมวดหมู่เขาไม่รู้เลยว่า หมวดหมู่เขาจะพบกับหายนะที่กำลังจะมาหาหมวดหมู่เขาที่มาจากนอกโลก จะรื้นเริง ตื่นเต้น เท่าไร และหมวดเขาจะเหน้าจอกับอะไรจำเป็นที่จะต้องหามาดูเองนะจ๊ะ

Vacancy : ห้องว่างให้เชือด

สามีภรรยาคู่หนึ่งที่รับบทโดย เคต เบคคินเซล และ ลุค วิลสัน ได้พักที่โรงแรมหนแห่งึ่ง แต่แล้วเขาทั้งคู่ก็เผชิญว่าโรงแรมที่เขาพักอยู่หนังไม่ทั่วไป หมวดเขากำลังถูกแอบถ่ายจากฝูงคนหมู่หนึ่งที่ไม่หวังดี หมวดเขาต้องหาวิธีหนีเอาชีวิตรอดให้ได้ ก่อนที่จะตกเป็นเหนื่อยนักบ่งบอกต้องมีให้ได้สำหรับเพื่อการถ่ายทำหนังที่คาดว่าจำเป็นที่จะต้องนองเลือดในหนังเรื่อง Vacancy

30 Days Of Night : 30 ราตรี ผีแหกนรก

หนัง เขย่าขวัญ ตื่นเต้น ที่ชวนคนชมลุ้นระทึกตามตัวเอกที่จะต้องตกอยู่ภายในความมืดเป็นเวลานานถึง 30 วัน มี จอช ฮาร์ตเน็ตต์ รับบทนำในหนัง โดยในหนังมิได้มีแต่ความมืดมิดที่มาเยือนอลาสก้านานถึง 30 วัน แต่ยังมีเหล่าผีดิบที่คอยออกล่าเหยื่อในความมืดอีกด้วย อูยยย หมวดหมู่เขาจะเอาชีวิตรอดเช่นไรจึงควรมาลุ้นกันกับ 30 Days of Night

Psycho
หนังสยองขวัญคลาสสิกตลอดไป จำเป็นที่จะต้องชมสักครั้งในชีวิตก่อนตาย
นี่เป็นหนังสยองขวัญคลาสสิกแนวจิตวิทยาที่พูดได้ว่าเป็นต้นแบบของหนังสยองขวัญสมัยใหม่หลากหลายเรื่อง โดยผู้ที่กล่าวขานกันว่าเป็นราชาผู้กำกับหนังสยองขวัญ Alfred Hitchcock เหตุการณ์เริ่มตั้งแต่ต้นขึ้นเมื่อแมเรียนรู้ เลขาฯสาว ที่ได้ลักขโมยเงินบริษัทและไปพบกับชายชู้ แซม ที่มีข้อขัดแย้งด้านการเงิน แต่ระหว่างทางมีฝนตกหนักก็เลยหลบเข้าไปในโรงแรมหนึ่งและเจอกับ นอร์แมน เจ้าของโรงแรมที่ดูแลแม่ผู้ป่วยทางจิต นอกจากนี้เนื้อเรื่องและความหลอนแล้ว รูป มุมกล้องและการกำกับก็ถือได้ว่าเป็นมาสเตอร์พีซชิ้นหนึ่งเลยทีเดียว

Land of the Dead : ดินแดนแห่งความตาย
ผลงานของเจ้าพ่อหนังผีดิบ จอร์จ เอ.โรเมโร่ ที่เล่าถึงหมู่ซอมบี้ที่มายึดครองโลก แต่ยังมีหลงหลงเหลืออยู่พื้นที่เล็กๆ เป็นเมืองที่มนุษย์หมู่หนึ่งการันตีสร้างเป็นฐานที่มั่นท้ายที่สุดเพื่อที่จะเอาตัวรอดจากเหล่าซอมบี้คลั่งให้ได้ จะบู้ จะตื่นเต้นเยอะแค่ไหน แฟนๆหนังซอมบี้ห้ามพลาด Land of the Dead’

Don’t Breathe (2016): ลมหายใจสั่งตาย
​วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งคิดแผนเพื่อจะบุกเข้าไปปล้นบ้านของชายแก่ตาบอด หนังไล่ล่าระทึกขวัญ หมวดเขารู้สึกว่าไม่คิดว่าจะใช่เรื่องยากอะไร เหตุเพราะมีแค่คนแก่ตาบอดอาศัยอยู่เพียงลำพัง แต่หมวดเขากลับคิดผิด และจำเป็นต้องเผชิญกับความสะพรึงอันน่ากลัว เมื่อหมู่เขากลับกลายเป็นผู้ถูกล่าเสียเอง

BIRD BOX

เรื่องย่อ : สถานะการณ์ในโลกอนาคตที่จู่ ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ ‘การฆ่าตัวตายหมู่ (Mass Suicide)’ สุดหลอนที่ไม่อาจหาสาต้นเหตุได้ เหล่าผู้คนที่รอดชีวิตรู้แค่เพียงว่าใครก็ตามที่มองไปที่ ‘มัน’ คน ๆ นั้นจะถูกสมองตัวเราเองสั่งให้ไปตายซะอย่างแน่ๆ! และสิ่งเดียวที่จะก่อให้หมวดหมู่เขาพวกนั้นรอดไปได้นั่นก็คือการ ‘ห้ามหลงลืมตาขึ้นมาเด็ดขาด’

เพราะอะไรถึงควรต้องชม? : แค่พล็อตเรื่องก็กินขาดแล้วสำหรับ BIRD BOX หนังสไตล์ระทึกขวัญที่ได้ ‘Sandra Bullock’ นักชี้ให้เห็นนำลำดับขั้นขึ้นหิ้งมาโชว์ลวดลายการหนีตายสุดระทึกปนดราม่าน้ำตาร่วง ที่นอกจากนี้ความแปลกใหม่ของเนื้อเรื่องแล้ว การเล่าเรื่องแบบตัดสลับไปมายังถูกนำมาใช้งานอย่างมีคุณภาพ ส่งให้อารมณ์ของคนชมพุ่งปรี๊ดจากอาการลุ้นตัวโก่งได้อย่างเต็มที่ กล่าวเลยว่าหัวข้อนี้ห้ามพลาด!

The Departed (2006): ภารกิจโหด แฝงตัวโค่นเจ้าพ่อ

ใบเสร็จรับเงินลี่ คอสติแกน ตำรวจหนุ่มนอกเครื่องแบบ หนังไล่ล่าระทึกขวัญ ได้แทรกซึมเข้าไปในหมู่อาชญากรที่มี คอสเตลโล เป็นผู้นำ ในเวลาที่ใบเสร็จรับเงินลี่ได้รับความไว้ใจจากคอสเตลโลนั้น โคลิน ซุลลิแวน อาชญากรหนุ่ม ก็ได้เข้าแทรกซึมกรมตำรวจ เพื่อจะเป็นแหล่งข้อมูลให้กับคอสเตลโล เหมือนกัน

Orphan : ออร์แฟน เด็กนรก

เป็นเรื่องเล่าสถานะการณ์สุดสยองของคู่สามีภรรยาที่รับเลี้ยงกำพร้าวัย 9 ขวบมาเลี้ยงดู แต่แล้วไม่ช้านานเรื่องสยองก็ค่อยๆ เกิดขึ้นในบ้านของหมวดเขาเองและเผชิญว่ากำพร้าคนนี้ ไม่ได้เป็นอย่างที่หมวดหมู่เขาปรากฏ

Mother! (2017)

​มาเธอร์ และฮิม มีชีวิตที่ดูงดงามอยู่ภายในแดนสวรรค์สุดสันโดษ แต่แล้ว ความเกี่ยวข้องของเขาและเธอจำเป็นที่จะต้องผ่านการทดสอบ เมื่อเพศชาย และหญิง สัญจรมาถึงบ้านของหมู่เขาโดยมิได้รับเชิญ การเปิดประตูให้กับเสียงเคาะประตูครั้งนั้น ก่อกวนชีวิตที่แสนเงียบสงบของหมู่เขา และนับวันก็ยิ่งมีแขกเดินทางมาที่บ้านของพวกเขามากขึ้นเรื่อย มาเธอร์ถูกเหตุการณ์บีบให้จำเป็นต้องกลับไปยอดเยี่ยมเยียนทุกๆอย่างที่เธอทราบเกี่ยวกับความรัก การอุทิศตน และการเสียสละ

The Silence

เรื่องย่อ : เรื่องราวการล่มสลายของโลกเมื่อนักโบราณคดีหมู่หนึ่งได้ศึกษาและทำการค้นพบโบราณสถานใต้ดินที่ถูกปิดผนึกมายาวนานกว่าพันปี แต่ใครจะทราบว่าในที่แห่งนั้นได้เกิดการจองจำเหล่าสัตว์ประหลาดลักษณะคล้ายค้างคาวยักษ์กระขาดหายเนื้อคน ที่แม้หมวดหมู่มันจะมองไม่แสดงตัวแต่ประสาทสัมผัสกลับไวจนน่ากลัว

แถมคราวนี้หมวดมันได้หลุดไปจากใต้ผิวโลกพร้อมสร้างความสยองไปทั่ว จนหนึ่งในผู้อพยพอย่างครอบครัวเล็ก ๆ ครอบครัวหนึ่งที่ลูกสาวของพวกเขาได้สูญเสียการได้ยินไปตั้งแต่ 3 ขวบจากอุบัติปัจจัยในสมัยเก่า จำต้องเอาชีวิตรอดจากหมู่มันไม่ต่างกับคนอื่น ๆ ซึ่งสิ่งเดียวที่จะสามารถช่วยหมวดหมู่เขาได้นั่นก็คือ ‘ศัพท์แสงมือ’ และ ‘ความเงียบ’ นั่นเอง

เพราะเหตุใดถึงจำเป็นจะต้องชม? : ในเวลาที่ชมหัวข้อนี้นั้น หนังไล่ล่าระทึกขวัญ สิ่งเดียวที่คิดอยู่ตลอดเกือบทั้งเรื่องนั่นก็คือ “คนไม่ทราบภาษามือจะทำอย่างไรฟะ!?!” เพราะหนังโชว์ให้เราเห็นประโยชน์ของสกิลนี้มาตั้งแต่ต้นจนจบ

และถึงถึงแม้ว่าพล็อตหลักของเรื่อง The Silence จะแอบมีความคล้ายคลึงกับหนังม้ามืดสุดปังของปี 2018 อย่าง ‘A Quiet Place’ ที่ใช้เงื่อนไขของความเงียบ มาเป็นคีย์หลักของหนังเช่นเดียวกัน แต่ด้านในเนื้อหาที่สอดไส้เอาไว้นั้นแทบจะปราศจากความเหมือน และยังสามารถดูได้เรื่อยๆ ๆ เพลิดเพลินใจ ๆ อีกต่างหาก เอาเป็นว่าถ้าไม่คิดอะไรมาก The Silence ก็ถือว่าเป็นหนังดูสนุกสนานอีกหนึ่งเรื่องที่ชาว Netflix ไม่ควรพลาด

หนังตลกๆ

 win666.club

fundacioncivil