ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นภาพยนตร์เพลงคอมพิวเตอร์แอนิเมชันสามมิติแนวจินตนิไม่ตจากสหรัฐฯในปี คริสต์ศักราช 2017 ผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ รวมทั้งจัดจำหน่ายโดยวอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์7 ภาพยนตร์ประเด็นนี้ดัดแปลงแก้ไขจากแนวความคิดเริ่มแรกโดย Lee Unkrich และก็ผลงานการร่วมดูแลระหว่าง Unkrich เอง กับ Adrian Molina8 คือเรื่องของเด็กผู้ชายคนหนึ่งชื่อ Miguel Rivera ผู้ซึ่งบังเอิญพลัดเข้าไปในโลกของผู้ล่วงลับ และก็จำเป็นต้องขอร้องจากบรรพบุรุษผู้เป็นนักเล่นดนตรีเพื่อกลับมาหาครอบครัวในโลกของคนเป็น

แนวความคิดหลักของภาพยนตร์หัวข้อนี้มีพื้นฐานมาจากเทศกาลที่ความตาย (Day of the Dead) ของชาวชาวเม็กซิโก แต่งเกิดเรื่องโดย Unkrich, Jason Katz, Matthew Aldrich, รวมทั้ง Molina เขียนบทโดย Molina แล้วก็ Uldrich พิกซาร์เริ่มงานสร้างหนังประเด็นนี้ตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช 2016 โดย Unkrich รวมทั้งคณะทำงานส่วนหนึ่งส่วนใดได้เดินทางไปยังเม็กซิโกเพื่อเก็บข้อมูลและก็แรงผลักดัน นักเขียนเพลง Michael Giacchino กลับมาร่วมงานกับพิกซาร์อีกรอบแล้วก็เป็นผู้เขียนดนตรีประกอบให้กับภาพยนตร์ประเด็นนี้ นักบรรยายหลักๆในเรื่องอาทิเช่น Anthony Gonzalez, Gael García Bernal, Benjamin Bratt, Alanna Ubach, Renée Victor, Ana Ofelia Murguía, แล้วก็ Edward James Olmos ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นภาพยนตร์ที่มีนักนำแสดงเป็นเชื้อสายภาษาละตินเรื่องแรกที่มีทุนสร้างมากถึงเก้าหลัก โดยถูกราวเอาไว้ที่ 175-200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง

เรื่องย่อ : แม้ว่าจะเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่เป็นวงดนตรี แม้กระนั้น ไม่เกล ฝันต้องการที่จะเป็นนักเล่นดนตรีที่บรรลุความสำเร็จราวไอดอลของเขา Ernesto de la Cruz เพื่อเป็นการพิสูจน์ความสามารถพิเศษของตนเอง ไม่เกลได้พบว่าตัวเขากำลังตื่นตกตะลึงในแสงสีอันสวยงามของดินแดนที่ความตาย ในเทศกาลอันแสนลึกลับ กลางทางนั้นเขาได้เจอกับ เฮ็คเตอร์ ทั้งสองได้ออกเสี่ยงภัยอันสุดอัศจรรย์ด้วยกันเพื่อปลดล็อคเรื่องราวที่จริงจริงที่ถูกแอบซ่อนเอาไว้ภายในประวัติศาสตร์ครอบครัวของไม่เกล

คำวิพากษ์วิจารณ์ : บอกตามจริงเลยว่า ตอนดูตัวอย่างหนังหัวข้อนี้เนี่ย รู้สึกเฉยๆมากมาย มีความรู้สึกว่าอาจจะเป็นภาพยนตร์เอาอกเอาใจเด็กสำหรับตอนคริสมาสต์รวมทั้งวันปีใหม่แบบปกติที่ตอนสุดท้ายก็คง Happy Ending กล้วยๆตามสูตรสำเร็จสำหรับหนังที่ชอบออกมาฉายกันในช่วงอย่างงี้

แต่ว่าพอใช้ดู Coco จริงๆไม่น่าเชื่อว่าการ์ตูนประเด็นนี้จะสามารถทำให้พวกเราร้องไห้ได้มากถึง 3 รอบ รอบแรกเป็นในช่วงเวลาที่พ่อของ Coco ร้อง Remember Me หรือจำฉันให้ดี ให้ Coco ฟัง ยุคคุณยังเป็นเด็กตัวเล็กๆสิ่งนี้ช่วยรับรองได้ว่าเทคโนโลยีกระบวนการทำการ์ตูนอนิเมชั่นได้ปรับปรุงไปไกลมาก สีหน้าท่าทางแล้วก็แววตาของตัสละครมีความใกล้เคียงกับความจริงมากยิ่งขึ้นและก็มากมายจนกระทั่งขั้นที่ทำให้พวกเรามั่นใจว่าความรักสามารถถูกส่งผ่านสายตาที่สุภาพ แล้วก็น้ำเสียงที่นุ่มละมุนของนักแสดง

COCO คือเรื่องของเด็กผู้ชายชาวเม็กซิโกวัย 12 ปี Miguel Rivera (Anthony Gonzalez) เกิดขึ้นมาในครอบครัวที่แอนตี้ดนตรี เนื่องจากว่าปู่เทียดของเขาเคยทอดทิ้งครอบครัวไปเพื่อไปเล่นดนตรี แต่ว่า Miguel ฝันต้องการเป็นนักเล่นดนตรี

Miguel ไม่มีกีต้าร์ เพราะว่าคุณย่า (Renee Victor) ทำลายไปแล้ว เขาก็เลยจำต้องแอบไปลักขโมยกีต้าร์ของ Ernesto de la Cruz (Benjamin Bratt) นักร้องในตำนานผู้ตาย มาใช้ในลัษณะของการแข่งขันร้องในวันเทศกาลสำคัญรายปี ซึ่งโน่นทำให้มีการเกิดสิ่งอัศจรรย์สังกัดเขา เขาแปลงเป็นวิญญาณ แล้วก็ได้ไปยังดินแดนที่ความตาย

ตรงนั้นเขาได้พบกับบรรพบุรุษในเชื้อสายผู้เสียชีวิตไปแล้วของเขา รวมทั้งคุณย่าเทียด Imelda (Alanna Ubach) ผู้ซึ่งพร้อมจะช่วยทำให้ Miguel กลับไปยังโลกมนุษย์ แต่ว่ามีข้อต่อรองว่าจำเป็นจะต้องเลิกยุ่งกับดนตรี ซึ่ง Miguel ไม่ยินยอม เขาหนีเหล่าวิญญาณบรรพบุรุษของตนเอง เพื่อไปตามหา Ernesto de la Cruz ผู้เป็นไอดอลในดวงใจ โดยมีวิญญาณไม่มีพี่น้อง Héctor (Gael García Bernal) รอช่วยเหลือ

โน่นเป็นสิ่งที่เกิดสังกัดชายหนุ่มวัยสืบหาตัวตนอย่าง ไม่เกล ผู้ใฝ่ฝันจะเป็นอย่าง เอ้อร์เนสโต้ เดอ ลา อาจารย์ซ นักเล่นดนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศเม็กซิโก แล้ววันที่ผู้ตาย จารีตประเพณีที่คนชาวเม็กซิโกมั่นใจว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะกลับมายอดเยี่ยมพี่น้องๆของตนเองก็วนมาถึง แต่ว่าสำหรับเขามันเป็นช่องทางสำหรับเพื่อการลงแข่งขันโชว์ความสามารถเกี่ยวกับดนตรีที่เขาแอบฝึกซ้อมมาตลอด โชคร้ายไปหน่อยที่ปัญหาจำนวนมากกีดกั้นเขาจนถึงทำให้เขาหลุดไปในโลกวิญญาณ รวมทั้งทางที่จะกลับมาได้ก็มีเพียงแต่วิธีการทำให้ผีบรรพบุรุษสารภาพในตัวเขาให้ได้ ซึ่งก็ไม่น่ามีปัญหาถ้าเกิดเขาจะยอมเลิกเล่นดนตรีที่เป็นความฝันไปตลอดชีพได้อย่างง่ายดาย

เมื่อครบรอบวันตายของผู้ที่พวกเรารัก พวกเรารำลึกถึงอะไรค่ะ แน่น่อนว่าอาจจะจะต้องนึกถึงผู้ที่พวกเราสูญเสียไปแน่ๆ รวมทั้งลักษณะเดียวกันก็มีแอนนิเมชั่นซาบซึ้งที่สะท้อนภาพเบื้องหน้าเบื้องหลังความตายได้น่าประทับใจแล้วก็ประทับใจมากมายๆพาให้พวกเราอินไปตามๆกัน รวมทั้งมันก็คือเรื่อง Coco วันชุลมุน วิญญาณปั่นป่วน ที่จะพาผู้ชมย้อนกลับมาเรื่องในอดีตของบุคคลที่ได้จากไป แต่ว่ายังอยู่ในห้วงของความระลึกถึงตลอดมา

เล่าถึงผู้ที่จากพวกเราไป เขาจะไปอยู่ในโลกหลังความตาย และก็คอยวันที่จะได้กลับมาเจอหน้าผู้คนที่เขาผูกพันปีละครั้ง ตราบเท่าที่ยังมีลูกหลานตั้งรูปไว้นึกถึงพวกเขาอยู่ น่าสังเวชที่บางวิญญาณกำลังถูกลืมรวมทั้งจึงควรไปสู่ระยะเวลาของ “ความตาย” อีกที

นอกเหนือจากงานภาพที่สดแล้วก็งามมากมายแล้ว บทหนัง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง

เป็นสิ่งที่สะดุดตามากมายของแอนิเมชั่นหัวข้อนี้ ครอบครัว ความฝัน เสียงเพลง ความตาย นำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมาเกี่ยวข้องกันได้อย่างพอดี แถมยังมีเซอร์ไพรซ์เป็นระยะ

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กวัยหนุ่มนามว่า “ไม่เกล” ผู้มีความปรารถนาที่ต้องการจะเป็นนักเล่นดนตรีอย่างกับ “เอ้อร์เนสโต้ เดอ ลา อาจารย์ซ” นักเล่นดนตรีที่ประสบผลสำเร็จรวมทั้งเลื่องลือโด่งดัง ถ้าว่าครอบครัวของไม่เกลไม่ต้องการให้เขาเป็นนักเล่นดนตรี

ไม่เกลก็เลยต้องการพิสูจน์ความรู้ความเข้าใจของตัวเองในเทศกาลที่ความตายที่วนมาถึง แต่ว่าเกิดเหตุอะไรบางอย่างทำให้เขาหลุดไปในโลกที่วิญญาณ แล้วเจอกับบรรดาเครือญาติที่ได้เสียชีวิตไป อย่างเดียวที่จะทำให้ไม่เกลกลับไปยังโลกมนุษย์ได้เป็นผีบรรพบุรุษจำเป็นต้องเห็นด้วยในตัวเขาและก็เขาจำเป็นต้องคำสัญญาว่าจะไม่เล่นดนตรีอีก

ไม่เกลไม่สามารถที่จะสารภาพกติกานี้ได้ก็เลยได้ออกตามหาเอ้อร์เนสโต้ เดอ ลา อาจารย์ซ ผู้เป็นบรรพบุรุษของเขาด้วยเหมือนกัน ให้สารภาพในตัวเขา ไม่อย่างนั้นไม่เกลจะแปลงเป็นกระดูกแล้วก็อยู่ในโลกที่วิญญาณตลอดกาล ครอบครัวเป็นฐานรากที่มีความหมายอย่างหนึ่งสำหรับชีวิตคนขอรับ เพราะว่าถ้าหากแต่งงานที่ดี ที่รอทะนุถนอม รอรับฟ้งสิ่งที่อยู่ในใจของพวกเรา เสนอแนะวิถีทางสำหรับในการดำรงชีวิต รวมทั้งให้กำลังใจพวกเราในวันที่พบกับปัญหาแล้วล่ะก็ จะพอๆกับพวกเรามีแต้มต่อสำคัญ สำหรับเพื่อการตั้งตัวชีวิตได้

แล้วก็ในทางตรงกันข้ามครับผม แม้ครอบครัวของพวกเรามีแม้กระนั้นความห่าง ต่างคนต่างไม่สนใจความรู้สึกของกันและกัน รอตอกย้ำซ้ำเติมเยาะเย้ยกัน ไหมอุตสาหะที่จะปรับนิสัยเข้าพบกัน ไม่เพียรพยายามที่จะเปิดใจฟังกัน พวกเรานั้นก็อาจเต็มไปด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจ

ซึ่งแม้พวกเราโตมาในครอบครัวแบบงั้น dopee1984 พากย์ไทย ก็จะสังกัดพวกเรานั่นแหละว่าพวกเราจะเลือกเดินทางไหน พวกเราจะให้เรื่องห่วยแตกๆในครอบครัวมาเปลี่ยนแปลงให้พวกเราเปลี่ยนเป็นคนอมทุกข์จนถึงไม่มีแรง หรือพวกเราจะใช้มันเป็นแรงกระตุ้นสำหรับในการค้นหาฟุตบาทชีวิตใหม่ที่ดียิ่งกว่า

จริงๆไม่มีอะไรรับรองหรอกครับผมว่าครอบครัวที่ดีจะส่งผลให้เกิดชีวิตที่ดีเสมอ เนื่องจากว่ายังมีต้นเหตุโอบล้อมอีกเยอะมากที่ส่งผลต่อตัวเรา แต่ว่าอย่างน้อยที่สุดครอบครัวก็เป็นเสมือนดินที่เพาะให้พวกเราเติบโต ทดลองว่าพวกเรามีดินที่ดีสวมกอดพวกเราไว้ ช่องทางที่พวกเราจะเติบโตอย่างมั่นคงถาวรแข็งแรงก็จะมีมากยิ่งกว่า

Coco (2017) – วันอลวน วิญญาณอลเวง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วันอลวนวิญญาณอลเวง” ในภาษาไทย เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจและตื่นตาตื่นใจ ผลิตโดย Pixar Animation Studios และออกฉายโดย Walt Disney Pictures เรื่องราวอันน่าหลงใหลนี้จะนำผู้ชมไปสู่การเดินทางที่เต็มไปด้วยอารมณ์และมีชีวิตชีวาสู่ใจกลางวัฒนธรรมเม็กซิกัน เพื่อเฉลิมฉลองให้กับครอบครัว ประเพณี และพลังแห่งดนตรี ด้วยเรื่องราวที่น่าติดตาม แอนิเมชั่นอันตระการตา และเสียงเพลงที่น่าจดจำ ทำให้ “Coco” กลายเป็นภาพยนตร์ที่ผู้ชมทุกวัยชื่นชอบ

เรื่องย่อ: เรื่องราวมีศูนย์กลางอยู่ที่ Miguel Rivera เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในเมือง Santa Cecilia ในเม็กซิโก มิเกลใฝ่ฝันที่จะเป็นนักดนตรี แต่ครอบครัวของเขาห้ามดนตรีอย่างเคร่งครัดเนื่องจากโศกนาฏกรรมในครอบครัวในอดีตที่เกี่ยวข้องกับปู่ทวดของเขาที่ละทิ้งครอบครัวเพื่อประกอบอาชีพนักดนตรี ในวัน Dia de los Muertos (วันแห่งความตาย) มิเกลพบว่าตัวเองถูกพาไปยังดินแดนแห่งความตายอย่างน่าอัศจรรย์ ที่นั่นเขาเริ่มต้นการผจญภัยสุดพิเศษเพื่อค้นหาประวัติครอบครัวของเขาและเชื่อมโยงกับบรรพบุรุษของเขาอีกครั้ง

มิเกลได้พบกับญาติที่เสียชีวิตของเขา รวมถึงแม่ทวดของเขา มาม่า อิเมลดา ซึ่งตกลงที่จะช่วยให้เขากลับไปยังดินแดนแห่งการดำรงชีวิตโดยมีเงื่อนไขเดียวคือเขาจะสละดนตรีตลอดไป มิเกลปฏิเสธและขอคำแนะนำจากไอดอลของเขา นักดนตรีชื่อดังเออร์เนสโต เด ลา ครูซ มิเกลเดินทางร่วมกับนักเล่นกลผู้มีเสน่ห์ชื่อเฮคเตอร์ ท่องไปในดินแดนแห่งความตายที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและมหัศจรรย์ ค้นพบความลับของครอบครัวที่ซ่อนเร้นมายาวนาน และความหมายที่แท้จริงของความหลงใหลในดนตรีของเขา

ธีมส์: “Coco” ได้สำรวจประเด็นต่างๆ อย่างสวยงาม รวมถึงความสำคัญของครอบครัว

การแสวงหาความฝัน ความสำคัญของการเคารพประเพณี และแนวคิดที่ว่าความรักและความทรงจำสามารถอยู่เหนือความตายได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้เฉลิมฉลองวัฒนธรรมเม็กซิกันและประเพณีที่เกี่ยวข้องกับ Dia de los Muertos โดยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความสำคัญของการจดจำและให้เกียรติบรรพบุรุษของตน

ผลกระทบและมรดก: ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากการเล่าเรื่องที่เข้มข้น แอนิเมชั่นที่น่าทึ่ง และธีมที่สะท้อนอารมณ์ ได้รับรางวัลออสการ์สองรางวัลสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมและเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก “Remember Me” เพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งผสมผสานดนตรีเม็กซิกันแบบดั้งเดิมเข้ากับการเรียบเรียงต้นฉบับ มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มความลึกทางอารมณ์ของเรื่องราว

นอกเหนือจากความสำเร็จที่สำคัญแล้ว “Coco” ยังได้สร้างผลกระทบที่ยั่งยืนต่อผู้ชมทั่วโลก การแสดงวัฒนธรรมเม็กซิกันทำให้ได้รับคำชมในเรื่องความถูกต้องและความอ่อนไหวทางวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังตอกย้ำแนวคิดที่ว่าภาพยนตร์แอนิเมชันสามารถให้ทั้งความบันเทิงและสะเทือนอารมณ์สำหรับผู้ชมทุกวัย “Coco” ได้กลายเป็นมาตรฐานทางวัฒนธรรมที่สำคัญ โดยมีตัวละครและธีมต่างๆ กลายเป็นสัญลักษณ์อันเป็นที่รัก

บทสรุป: ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นผลงานแอนิเมชั่นชิ้นเอกที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างสวยงาม เพื่อเฉลิมฉลองวัฒนธรรม ครอบครัว และพลังแห่งดนตรีของชาวเม็กซิกัน การเล่าเรื่องที่น่าหลงใหลและภาพที่น่าทึ่งทำให้ผู้ชมทุกวัยต้องดู โดยนำเสนอการสำรวจประเพณี ความทรงจำ และความผูกพันที่ทรงพลังและจริงใจที่เชื่อมโยงเราข้ามรุ่น ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนแอนิเมชั่น ดนตรี หรือเรื่องราวที่เข้าถึงหัวใจ “Coco” คืออัญมณีแห่งภาพยนตร์ที่จะทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับความซาบซึ้งอย่างลึกซึ้งต่อความมหัศจรรย์ของครอบครัวและการรำลึกถึง