ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง ออกฉายหนแรกเมื่อ 20 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2560 ที่เทศกาลภาพยนตร์ Morelia International Film Festival ใน โมเรเลีย เม็กซิโก10 รวมทั้งออกฉายทั่วราชอาณาจักรประเทศเม็กซิโกในอาทิตย์ถัดมา ซึ่งเป็นวันสุดสัปดาห์ก่อนถึงเทศกาล Day of the Dead แล้วก็เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดชั่วนิจนิรันดร์ในประเทศประเทศเม็กซิโก11121314 ถัดมาก็เลยออกฉายทั่วราชอาณาจักรสหรัฐฯเมื่อ 22 พ.ย. พุทธศักราช 2560

แล้วก็ทำรายได้ทั่วทั้งโลกรวมทั้งสิ้น 621 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้รับคำชื่นชมจากนักวิพากษ์วิจารณ์ในทางของประสิทธิภาพแอนิเมชัน เสียงบรรยาย ดนตรีประกอบ เพลงประกอบ เรื่องราวด้ามจับหัวใจและก็ให้ความนับถือต่อวัฒนธรรมประจำถิ่นประเทศเม็กซิโก ได้รับรางวัลต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น

เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันเยี่ยม พุทธศักราช 2560 จาก National Board of Review15, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันปริมาณยาวดีใน Annie Award แล้วก็ BAFTA Award, ได้รับรางวัลลูกโลกทองครั้งที่ 75 สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันปริมาณยาวเยี่ยมยอด และก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงแต่งใหม่เยี่ยมที่สุด (“Remember Me”) ยิ่งไปกว่านี้ยังได้รับรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันปริมาณยาวดีเลิศและก็เพลงดีจาก 23red Critics’ Choice Award รวมทั้งรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90 สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันเหมาะสมที่สุด

แง่มุมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของ “Coco” คือความสามารถในการเข้าถึงผู้ชมทั่วโลก และก้าวข้ามขอบเขตทางวัฒนธรรม แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะหยั่งรากลึกในประเพณีและคติชนของชาวเม็กซิกัน แต่ธีมที่เป็นสากลของเรื่องก็คือครอบครัว การค้นพบตัวเอง และพลังในการติดตามความหลงใหลของตัวเอง ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าถึงผู้คนจากภูมิหลังที่หลากหลายได้ “Coco” ได้รับการยกย่องจากการนำเสนอถึงพลวัตของครอบครัวและความเชื่อมโยงระหว่างรุ่น ซึ่งหลายคนสามารถระบุได้ โดยไม่คำนึงถึงมรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขา

ดินแดนแห่งความตาย ดินแดนแห่งภาพอันงดงามที่ปรากฎในภาพยนตร์ dopee1984 พากย์ไทย แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจเป็นพิเศษของพิกซาร์ในรายละเอียดและความคิดสร้างสรรค์ สีสันที่สดใส การออกแบบที่ประณีต และการผสมผสานองค์ประกอบเม็กซิกันดั้งเดิมเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดฉากที่น่าทึ่งและน่าดื่มด่ำที่ดึงดูดผู้ชม ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของผู้สร้างภาพยนตร์ในการนำเสนอวัฒนธรรมและประเพณีของเม็กซิโกอย่างถูกต้อง

นับตั้งแต่เปิดตัว “Coco” ได้จุดประกายความสนใจในงานเฉลิมฉลอง Dia de los Muertos และมรดกของชาวเม็กซิกัน หลายครอบครัวได้รวมองค์ประกอบจากภาพยนตร์เข้ากับการเฉลิมฉลองวันแห่งความตายของตนเอง โดยเน้นย้ำถึงอิทธิพลและความเกี่ยวข้องทางวัฒนธรรมของภาพยนตร์อีกด้วย

สรุปได้ว่า “Coco” (2017) – วันอลวน วิญญาณอลเวง ถือเป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่ยังคงครองใจผู้ชมทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะ อารมณ์ และการเคารพวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง นำเสนอการสำรวจอย่างลึกซึ้งว่าการจดจำและการจดจำหมายถึงอะไร อัญมณีแอนิเมชันเรื่องนี้ได้ทิ้งมรดกอันยาวนานที่ขยายออกไปไกลกว่าจอภาพยนตร์ เตือนเราถึงความงดงามของครอบครัว ความร่ำรวยของประเพณี และพลังของการเล่าเรื่อง ไม่ว่าคุณจะดูเป็นครั้งแรกหรือกลับมาดูซ้ำ “Coco” คือภาพยนตร์ที่จะสัมผัสจิตวิญญาณของคุณและทำให้คุณรู้สึกซาบซึ้งในความผูกพันที่เชื่อมโยงเราทุกคนเข้าด้วยกัน

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง

นอกเหนือจากนี้พล๊อตของเรื่องก็ยังน่าดึงดูด มันเป็นความมีความขัดแย้งที่พอดี มีการหักมุมที่ทำเป็นแนบเนียน กระทั่งพวกเราเชื่อตามได้อย่างไร้รอยต่อ พูดได้ว่าเป็นการกำหนดมมาตรฐานใหม่ให้กับแวดวงคนทำหนังอย่างยิ่งจริงๆ Coco ไม่ใช่หนังที่จะมองเพียงแค่เอาบันเทิงใจ แต่ว่าเป็นหนังดีที่ชี้ให้เห็นถึงความรักของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว การเจริญเติบโต และก็การยกโทษให้ ซึ่งสามารถปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้เพลิดเพลินใจไปกับเรื่องราวที่ตระเตรียมเอาได้อย่างไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจอะไรก็แล้วแต่เหมาะกับเด็กและก็ทุกคนในครอบครัว ผู้ที่ขาดความรักก็มองได้ แล้วคุณจะกลับมาเชื่อถือในความรักอีกที ภายหลังจากดูภาพยนตร์หัวข้อนี้

จำต้องสารภาพว่า ตลอดหลายปีมาแล้วนี้ Pixar เป็นค่ายที่ทำการ์ตูนแอนิเมชั่นได้สนุกสนาน รวมทั้งเล่าดีเลิศ แถมสอนทั้งยังเด็กและก็คนแก่ได้ดีมากว่า หนังที่ใช้คนแสดงจริงๆหลายต่อหลายเรื่องเสียอีก ปีนี้ก็เป็นอีกปี ที่พวกเราแน่ใจว่าหนังแอนิเมชั่นจากค่าย Pixar จึงควรได้เข้าชิงออสการ์ ไม่แน่บางทีบางทีอาจได้รางวัลชนะไปเลยเสียด้วยซ้ำ สำหรับเรื่อง COCO

ปีนี้ตัวเราเองบางทีอาจได้ดูหนังแอนิเมชั่นไปไม่มากมายเรื่องนัก แม้กระนั้นค่อนข้างจะแน่ใจว่า COCO ยอดเยี่ยมในหนังแอนิเมชั่นที่ดีแล้วก็สนุกสนานที่สุดเรื่องหนึ่งที่ปี 2017 ด้วยเหตุว่าความดีรวมทั้งความสนุกสนานของ COCO เท่ากับ Zootopia, Inside Out แล้วก็อีกหลายๆเรื่องที่เข้าชิงรวมทั้งได้รับรางวัลออสการ์เมื่อปีก่อนๆมาแล้ว

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง เป็นแอนิเมชั่นปริมาณยาวเรื่องที่ 19 ของ พิกซาร์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์ ซึ่ีงใช้เวลาปรับปรุงเป็นเวลานานมากถึง 7 ปี นานสุดของสตูดิโอเลยด้วย รอบๆนี้ยังนำกลุ่มหนังครอบครัวอย่างผู้กำกับ ลี อันคริช ที่ Toy Story 3 มากำกับร่วมกับ เอเดรียน โมลิน่า ผู้ผลิตสรรค์เรื่องราวใน Monsters University โดยมี ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน จาก Toy Story 3 อำนวยการสร้าง หนังเลยออกมาแนวครอบครัวอบอุ่นตื้นตันใจมองได้อีกทั้งคนแก่แล้วก็เด็กๆอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็เสมือนเป็นลายเซ็นงานของพิกซาร์ที่สร้างฐานแฟนได้ทั่วทั้งโลกมาตลอดด้วย

เรื่องย่อ เรื่องราวของชายหนุ่มที่ชื่อว่า ‘ไม่เกล’ ผู้มีความต้องการต้องการเป็นนักเล่นดนตรีตามบิดาของทวดเขา แม้กระนั้นครอบครัวเวลานี้ไม่สนับสนุนเรื่องดนตรีมากเท่าไรนัก ถือว่าชิงชังเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเรื่องราวอันแสนปวดในสมัยก่อนที่ฝังเชื้อสายมาตั้งแต่ยุคบิดาของทวดที่ทิ้งครอบครัวไปเพื่อทำตามอย่างฝันของการเป็นนักเล่นดนตรี

เด็กน้อยคนที่มีเป้าหมาย แม้กระนั้นไม่ใช่ความฝันที่ครอบครัวอยากได้ เขากำลังจะได้เจอกับไอดอลที่เขาอยากต้องการเผชิญ เวลาเดียวกัน การได้เผชิญกับเฮคเตอร์คนที่ถูกโลกของคนเป็นเลือน ก็บีบให้ไม่เกลจะต้องเลือก

แต่ว่าถึงอย่างไรก็แล้วแต่ แก่นกึ่งกลางหลักของหนังนั้นขับย้ำไปที่เรื่องของครอบครัว เรื่องราวเบาๆเฉลยคำตอบให้ไม่เกลได้ทราบความเป็นจริง แล้วก็ทำให้เขาได้รับรู้ว่าควรที่จะเลือกอะไร หนังมีช่วงท้ายที่สั่นหัวใจผู้ชมอย่างหนักมากมาย ผู้ชมบางทีอาจว่าที่ผ่านมา หนังมองได้เพลิดเพลินๆไม่ถึงกับพีคอะไรมากมาย ไม่ทันได้คิดว่าหนังจะจู่โจมได้อยู่มือขนาดนี้ ถ้าหากออกมาจากโรงพร้อมด้วยคราบเปื้อนน้ำตาก็อย่าได้คิดอายอะไร

หนังประเด็นนี้จะใช้เทศกาลที่ความตาย หรือชื่อภาษาประเทศสเปนว่า “Dia de los Muertos”

ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง

หรือการเฉลิมฉลองวันที่ผู้ตาย เป็นเลิศในเทศกาลของเม็กซิโกที่มีอยู่จริง มาเป็นธีมหลักสำหรับการเดินเรื่อง ในเทศกาลที่ความตายเป็นการคนึงถึงสมาชิกในครอบครัวหรือเครือญาติที่ได้ตายไป และก็มีความเชื่อกันว่าเป็นตอนๆที่วิญญาณพวกนั้นจะเดินทางกลับมาเลิศบ้าน

ถึงแม้หนังจะมีธีมหลักเป็นเทศกาลที่ความตาย แม้กระนั้นสีภาพของหนังทำออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา ไม่แสดงถึงความน่าสยองหรือมืดมนเลย ลายเส้นของผู้แสดงก็ทำออกมาได้งาม ในความนึกคิดของฉันถ้าทดลองจินตนาการว่าโลกหลังความตายเป็นแบบในหนังหัวข้อนี้ อาจส่งผลให้รู้สึกกลัวความตายลดลง ถ้าหากพวกเราเสียชีวิตก็ยังได้พบกับครอบครัวรวมทั้งสหายที่เสียชีวิตแล้วเช่นกัน ยังคงอาศัยอยู่ร่วมกันในโลกที่มีสีหลากหลายและยังสวยงามทำให้คิดได้ว่าถ้าพวกเราสูญเสียผู้ที่พวกเรารักไป เขาก็บางทีอาจจะมิได้ไปไหนไกล ยังรอคอยพวกเราอยู่ในอีกโลกหนึ่งก็เป็นไปได้

เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องการชี้แนะให้ทุกคน หากได้โอกาสหรือเวลาว่าง มีคุณค่าแก่การดูอย่างไม่ต้องสงสัย คุณจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในครอบครัว แล้วก็เพลงประกอบที่เพราะจำนวนมาก ที่จะพาคุณเข้าถึงบทหนังได้อย่างถ่องแท้

สำหรับ ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง เหมาะสมมากสำหรับคนชอบดูหนังที่มองหา Animation ประสิทธิภาพชั้นนำ ด้วยเหตุว่าหัวข้อนี้มีในครบทุกส่วนประกอบที่ Animation ดีๆจะต้องมี ไม่ว่าจะเป็นงานภาพที่สวย อีกทั้งในส่วนเบื้องหลังรวมทั้งนักแสดงที่ถูกวางแบบมาอย่างใส่ไว้ด้านในเนื้อหาอย่างใหญ่โต พร้อมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว รวมทั้งโลกหลังความตายที่ถ่ายทอดออกมาได้มีความลุ่มลึก มีหัวข้อที่ได้นำไปคิดต่ออีกเยอะแยะ ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมที่ไกลตัวก็อาจก่อให้คนไม่ใช่น้อยอินได้ยาก แต่ว่าด้วยส่วนประกอบอื่นๆแล้วนั้น มันก็ยังมีค่าที่จัดเป็น Animation ชั้นหนึ่งอยู่ดี ถ้าเกิดคนใดกันแน่ที่ถูกใจ Animation รางวัลอย่าง Zootopia หรือ Inside Out แล้ว รับประกันว่าจะหลงเสน่ห์ประเด็นนี้ไปอีกหัวข้อได้เลย

Coco ก็ได้ผลงานใหม่จาก Pixar ที่จับเอาหลักสำคัญครอบครัวมาเล่ากล่าวให้พวกเราจับใจกัน

โดยรสจะแตกต่างจากหนังเรื่องอื่นอยู่บ้างนะครับ เพราะเหตุว่าเหตุหลักกับเหล่าผู้แสดงเป็นคนชาวเม็กซิโก เลยทำให้คาแรคเตอร์ งานภาพ รวมทั้งขนบอะไรหลายๆอย่างจะมีกลิ่นของชาวเม็กซิโกมากอยู่ เรื่องสำคัญๆก็เกี่ยวกับเจ้าหนูไม่เกลที่มีใจรักในเพลงนะครับ แต่ว่าบังเอิญว่าเครือญาติเขาชิงชังดนตรีเข้ากระดูกดำ เลยทำให้ไม่เกลจะต้องแอบๆแอบซ่อนๆกระทั่งอยู่มาวันหนึ่งเพียงพอเรื่องแดงขึ้นมากระทั่งเขาโดนคนภายในบ้านดุ เขาเลยหนีออกมาจากบ้านหมายจะขึ้นไปแสดงดนตรีบนเวที

แต่ว่าเพราะว่าเขาไม่มีกีตาร์ เขาเลยย่องไปหวังจะยืมกีตาร์ที่หลุมฝังศพของเอ้อร์เนสโต เดอ ลา คุณครูซ และก็โน่นก็เปลี่ยนเป็นจุดเริ่มที่ทำให้เขาก้าวเข้าสู่โลกหลังความตายขอรับ เขาได้พบญาติมิตรที่จากโลกนี้ไปแล้วมากมายก่ายกอง แม้กระนั้นเขาหารู้ไม่ว่าการเผชิญภัยที่จริงจริงเพิ่งเริ่มเพียงแค่นั้น

หนังดีเยี่ยมกก จัดว่าเพอร์เฟคส่วนตัวเราเลยเข้าไปมองแบบไม่คิดอะไร แม้กระนั้นดีเกินคาดมากมายๆๆๆส่วนตัวชูให้เป็นหนังที่เยี่ยมที่สุดในขณะนี้อย่างยิ่งจริงๆรองลงมาตับอ่อน แม้กระนั้นถูกใจ ดูหนัง Coco (2017) วันอลวน วิญญาณอลเวง เต็มเรื่อง มากยิ่งกว่าอยู่พอใช้

หนังถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆดีเลิศอีกทั้งในส่วนของตัวบท แล้วก็ภาพแสงสีเสียงมุกตลกโปกฮาน่ารักน่าเอ็นดูมาเรื่อยเชื้อเชิญให้ดูแล้วเป็นสุขจริงๆหัวข้อนี้ไม่ใช่หนังเกี่ยวกับร้านค้าข้าวแกงกะหรี่ ถ่มแต่ว่าเป็นหนัง Animation เกี่ยวกับครอบครัวๆนึง

ที่เห็นว่า “ดนตรี” เป็นของต้องห้ามประจำเชื้อสายด้วยเหตุว่ามันทำให้เครือญาติพวกเขาเคยบาดหมางมาก่อนแต่ว่าเด็กน้อย “ไม่เกล” ดันเกิดขึ้นมามีใจรักในดนตรีเรื่องยุ่งๆทั้งปวงก็เลยมีขึ้น จากนั้นตัวไม่เกล ก็ได้บังเอิญหลุดไปอีกมิติได้ไปสู่โลกหลังความตาย ได้เจอกับเครือญาติพี่้น้องซึ่งก็มีความชังในดนตรีไม่แตกต่างกับโลกจริงก่อให้เกิดปัญหาให้กับดารานำชายตัวน้อยของพวกเราไม่น้อย