ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน บาดทะยัก โรคติดเชื้ออันตรายที่ควรระวัง

หลายผู้คนที่มักกำเนิดบาดแผลรอบๆแขน ขา หรือลำตัว มักเกิดอาการวิตกกังวลถึงเรื่องโรคบาดทะยักที่คงจะเกิดขึ้นบริเวณแผลดังที่กล่าวมาแล้ว ทั้งนี้ ถึงครั้นว่าปัจจุบันนี้โรคบาดทะยักจะมีวัคซีนคุ้มครองป้องกัน แต่ก็อาจจะยังพบผู้ป่วยอยู่เรื่อยๆ และมีลัษณะทิศทางว่าจะเจอในผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งเกือบจะไม่น่ามั่นใจว่า ในผู้ป่วยบางราย แค่เพียงโดนเข่งบาดมือ ก็เป็นโรคบาดทะยักได้ ฉีดบาดทะยัก ปวดแขน

บาดทะยักเป็นโรคที่เป็นผลมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม เตตานิ ที่พบได้มากได้ในดิน น้ำลาย ฝุ่น มูลสัตว์อย่างม้าหรือวัว ซึ่งติดเชื้อผ่านบาดแผลตามร่างกาย โดยการติดเชื้ออาจจะส่งผลต่อระบบประสาท นำมาซึ่งการทำให้กล้ามเนื้อตึงหรือแข็งเกร็ง รวมทั้งอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการขาดหายใจ แม้กระนั้น โรคนี้สามารถคุ้มครองปกป้องได้อีกด้วยการฉีดวัคซีนคุ้มครองปกป้องบาดทะยัก

อาการบาดทะยักเป็นอย่างไร ?

ผู้ป่วยบาดทะยักคงมีอาการเห็นหลังจากที่เชื้อแบคทีเรียไปสู่ร่างกายแล้วเป็นเวลาหลายๆวันหรือหลากหลายสัปดาห์ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะทำให้อาการร้อนแรงเพิ่มขึ้นได้ในภายหลัง แต่สำหรับผู้ป่วยบางรายก็อาจมีลักษณะอาการบาดทะยักแม้ว่าจะไม่มีแผลที่พินิจปรากฏได้ทันทีก็ตาม อย่างแผลที่มีเหตุมาจากเข็มหรือตะปู

เมื่อไปฉีดวัคซีนมา เเล้วเจ็บปวดแขน ทดลองทำ 6 ข้อนี้ชมนะผู้ใดที่ไปฉีดวัคซีนโควิด -19 มาเหมือนจันแล้วบ้าง ภายหลังจากไปฉีดมาแล้วเพื่อที่จะนๆเป็นอย่างไรนะ มีผลข้างเคียงอะไรกันหรือป่าว

เนื่องจากจันรู้มาว่าร่างกายของพวกเราทุกคนจึงต้องควรได้รับผลข้างเคียงจากยาที่ฉีด ซึ่งอาจเช่นเดียวกันหรือแตกต่างกันออกไปก็ได้ แต่อาการของจัน คือ ตัวร้อน อ่อนเพลีย ชาตามร่างกาย ง่วง ปวดหัว

เเละมีอีกหนึ่งอย่างจันยังสัมผัสเจ็บแขนข้างที่โดนฉีดวัคซีนด้วยนะ มันเจ็บจนบางกรณีก็ยกแขนไม่ขึ้น จะจับจับอะไรก็เจ็บปวดไปหมด เพื่อจะนๆมีลักษณะอาการปวดแขนเช่นนี้เหมือนจันบ้างมั๊ย

แต่ทุกคนไม่ต้องห่วงนะ เนื่องจากว่าที่พวกเราเจ็บแขนเป็นแค่อาการทั่วๆไป เมื่อพวกเราฉีดวัคซีนไม่ว่าจะเป็นวัคซีนโควิด หรือแม้แต่วัคซีนอื่นๆ เมื่อฉีดไปแล้วเราจะรับรู้เจ็บจุดที่โดนเข็มแทง ซึ่ง กรมการแพทย์ และ กรมกำกับการโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้บอกไว้ว่า ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว มันจะต้องผ่านเข้าไปในกล้ามเนื้อแขน ส่งผลให้แขนเกิดการอักเสบเบาๆ เลยทำให้เรามีอาการปวด อาจจะลามไปถึงหัวไหล่ ข้อศอก จนกระทั่งเจ็บไปทั้งแขนเลยก็ได้

ก่อนที่จะพวกเราจะไปฉีดวัคซีน ก็ควรจะเลือกใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆบริเวณแขนนะ จะได้ไม่รัดแขนจนเกินไป และรวมทั้งคัดสรรค์ฉีดแขนข้างที่ไม่ถนัดจะเหนือกว่า ขาดหายใจเข้าลึกๆบรรเทา อย่าเกร็งในตอนฉีดวัคซีน

บาดทะยัก . .คุ้มครองได้

โรคบาดทะยัก แม้จะเป็นโรคอันตราย แต่ก็สามารถปกป้องบาดทะยักได้ โดยวิธีที่ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคบาดทะยักได้ยอดเยี่ยม คือ เข้ารับการฉีดวัคซีนคุ้มครองปกป้องบาดทะยักให้ครบ ซึ่งควรจะฉีดวัคซีนปกป้องโรคบาดทะยัก คอตีบ และไอกรนประเภท DTaP 4 ครั้ง ก่อนอายุครบ 2 ปี และฉีดอีกสักรอบเมื่อมีอายุขณะ 4-6 ปี รวมทั้งฉีดวัคซีนคุ้มครองปกป้องโรคบาดทะยัก คอตีบ และไอกรนชนิด Tdap กระตุ้นอีกสักทีเมื่อมีอายุ 11-12 ปี หรืออาจฉีดข้างหลังต่อจากนั้นก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นเพื่อจะคุ้มครองป้องกันบาดทะยักและคอตีบทุก ๆ 10 ปีด้วยเหมือนกัน

ส่วนกรณีที่มีบาดแผลเกิดขึ้น ควรรีบห้ามเลือด ทำความสะอาดแผล แล้วดูแลให้แผลสะอาดอยู่เสมอ โดยอาจจะใช้ผ้าก๊อซปิดแผลเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ทายาต้านเชื้อแบคทีเรียหรือยาฆ่าเชื้อในบริเวณที่มีแผลภายใต้คำเสนอแนะของแพทย์หรือเภสัชกร และถ้ามีบาดแผลที่เท้าทาย ให้บรรจุรองเท้าทายที่มีพื้นหนาหรือสวมรองเท้าแตะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่างมากเมื่อจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอก เพื่อที่จะลดเหตุไม่คาดคิดต่อการติดเชื้อจนเป็นโรคบาดทะยัก

คำแนะนำ การปฏิบัติตัว หลังฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรค ด้วยเชื้อโรคที่อ่อนแรง หรือ น้อยของเชื้อโรคที่มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มค่ากันได้

เพราะเหตุนี้ เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว อาจจะมีอาการข้างเคียงบางสิ่ง เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เพราะว่าร่างกาย มีปฏิกิริยาต่อวัคซีน ซึ่งโดยทั่วไป จะมีลักษณะอาการไม่มาก และจะขาดหายไปเอง

หากท่านมีความเป็นมาแพ้ยา หรือไข้ ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้ง

การให้วัคซีน คงมีลักษณะอาการที่ไม่พึงประสงค์กำเนิดขึ้นได้ ดังเช่นว่า มีไข้ เจ็บปวด เจ็บ บวม แดง ร้อน ในรอบๆที่ฉีด คล้ายกับการฉีดยาอื่น ๆ บางรายอาจมีลักษณะอาการแพ้ เป็นต้นว่า เป็นลมพิษ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกได้ (ประสบได้เล็กน้อย) ซึ่งจำเป็นจะต้องมาประสบแพทย์ทันที

กรณีกำเนิดอาการปวด บวม แดง ร้อน รอบๆที่ฉีด หากอาการมาก อาจทานยาแก้เจ็บ และใช้ผ้าชุบน้าเย็นประคบ
กรณีเกิดตุ่มหนองหลังฉีดวัคซีน บี ซี จี การชมแลให้ใช้สำลีสะอาด ชุบน้ำต้มสุกเช็ด ห้ามบ่งหนอง

กรณีมีไข้ ไม่สบายตัว ดังเช่น วัคซีนคุ้มครองป้องกันไข้หวัดใหญ่ วัคซีนคุ้มครองมะเร็งปากมดลูก อาจจะรับประทานยาแก้ปวด ลดไข้ได้ ทั้งหลังฉีด หรือรับประทานปกป้องไว้ ก่อนฉีดยาในครั้งต่อ ๆ มา

กำเนิดอาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก มีผื่น คงเจอข้างหลังฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน โดยประมาณ 1 สัปดาห์

กรณีที่เจ็บปวดป่วยบางส่วน ตัวอย่างเช่น เป็นหวัด หรือไอ สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่หากกำลังมีไข้สูง ควรเลื่อนการฉีด กระทั่งจะหายไข้ กรณีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควรจะเลื่อนการฉีดไปตราบจนกระทั่งจะขาดหายดี

ในเพศหญิงตั้งครรภ์ ควรจะเลี่ยงการฉีดวัคซีน โดยยิ่งไปกว่านั้น 3 เดือนแรก ของการตั้งครรภ์

(เว้นแต่ว่า วัคซีนปกป้องบาดทะยัก วัคซีนคุ้มครองพิษสุนัขบ้า)

ในสตรีวัยเจริญพันธุ์ ควรจะคุมกาเนิด อย่างต่ำ 1 เดือน ข้างหลังฉีควัคซีนบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น วัคซีน หัด คางทูม หัดเยอรมัน, วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส, วัคซีนคุ้มครองปกป้องไข้ส่วนที่ใช้ในการประมวลผลอักเสบ, วัคซีนวัณโรค (BCG), วัคซีน ไข้ไทฟอยด์จำพวกกิน

กรณีวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดหลากหลายเข็ม หากมีความจำเป็น อาจจะเลื่อนวันฉีดที่นัดไว้ได้ นอกจาก วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่แนะนำให้เลื่อน

โดยธรรมดา ภูมิคุ้มกันจะสร้างขึ้นถึงลำดับชั้นคุ้มครองปกป้องโรคได้ ภายหลังจากฉีด 15 วัน

ข้อเสนอและเทคนิคสังเกตอาการที่อาจจะกำเนิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน

เด็กๆที่อายุ 1 ปีนั้น ควรต้องได้รับวัคซีนตามกำหนดการที่ดชี้เฉพาะเพื่อเสริทภูมิคุ้มกัน ซึ่งสิ่งที่ตามมาภายหลังจากการฉีดวัคซีน คืออาการต่างๆที่จะตามมา คุณพ่อคุณแม่จะต่อกรเช่นไรมาดูกันค่ะ

การร้องโยเย ประสบพบเห็นจำนวนเยอะที่สุด คุณแม่คงสร้างความอบอุ่น สบายใจด้วยการอุ้มลูกหรือเบี่ยงเบนความสนใจด้วย การพาไปเดินเล่น ร้องเพลงหรือเปิดเพลงให้ลูกรับฟัง สร้างบรรยากาศที่ดี

ผื่น หากพบผื่นขึ้น ไม่ต้องตระหนกตกใจ เพราะเหตุว่าโดยส่วนมากจะหายไปเองด้านใน 2-3 วัน หาเสื้อผ้าที่สวมใส่ระบายอากาศได้ดิบได้ดี จะทำให้ลูกบางส่วนสะดวกและสบายตัวขึ้น แต่หากเกิน 3 วันไม่ขาดหายแนะนำให้เผชิญกุมารแพทย์ค่ะ

ไข้ข้างหลังฉีดวัคซีน ประสบได้ทั่วไป เคล็ดวิธีดูแลคือ เช็ดตัวลดไข้ตามรอบๆซอกคอ ข้อพับต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย หรืออาจให้ยาลดไข้ตามคำสั่งของกุมารแพทย์

ความรู้สึกปวด บวม จุดที่ฉีด บรรเทาด้วยการประคบน้ำแข็งเพื่อจะลดอาการปวด บวม

เป็นไตหรือเป็นแผล ผู้ปกครองจะต้องพินิจุอาการจากแขนข้างที่รับการฉีดวัคซีน เช่น ยกแขนไม่ขึ้น อาจจะกำเนิดอาการติดเชื้อ จนเป็นตุ่มหนองได้ ความควรพบคุณหมอจ้ะ

ฝีในเด็ก มีต้นเหตุจากกลไกการต้านเชื้อโรคของร่างกายใต้อันดับผิวหนังมีเค้าหน้าเป็นตุ่ม เป็นก้อน จะหายไปเอง ดูแลเรื่องความสะอาดของตุ่ม ไม่บีบ กด หรือทำอะไรที่อาจส่งผลให้เกิดการอักเสบได้

*** เทคนิคปรับปรุงแก้ไขเมื่อลูกชัก: ให้จับเด็กนอนหันหน้าไปด้านข้าง เพื่อที่จะป้องกันการสำลัก เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อที่จะลดอุณหภูมิของร่างกายและไม่ควรที่จะนำสิ่งของ ดังเช่น ช้อน, นิ้วมือ ใส่เข้าไปในปากเด็ก เหตุเพราะจะยิ่งทำให้สำลักและรีบนำเด็กส่งโรงพยาบาลโดยทันทีและที่สำคัญเมื่อพาเด็กไปฉีดวัคซีนครั้งต่อไป ควรจะแจ้งให้แพทย์รู้ด้วยว่าเด็กมีลักษณะอาการชักภายหลังจากฉีดวัคซีน

 

fundacioncivil