หนังอินเดีย

หนังอินเดีย

หนังอินเดีย

หนังอินเดีย  Taar Zameen Par 2007) อิเฉลียงคือเด็กน้อยช่างฝันที่ถูกส่งไปโรงเรียนประจำ แม้ในสายตาราษฎรเขาอาจมองเป็นเด็กพิเศษที่ไม่ดีเหมือนปกติ ครูสอนวาดรูปหัวสมัยใหม่บากบั่นช่วยปรับเด็กมากมายก่ายกองจินตนาการคนนี้ศึกษาและทำการค้นพบตัวตนที่แท้จริง

IMDb 8.4/10

Slumdog Millionaire (2008) คำตอบท้ายที่สุด…อยู่ที่หัวหัวใจ

9/10

ชายหนุ่มวัย 18 ปี จากมุมไบ สร้างความฮือฮาให้คนทั่วประเทศจากการเป็นผู้เข้าเล่นเกมโชว์เกมคนร่ำรวยเวอร์ชั่นประเทศอินเดีย และเขาสามารถปราบคำตอบได้ทุกข้อ เหลือแค่ข้อในที่สุดก็จะเป็นคนทำลายแจ็คพ็อต 20 ล้านรูปี เขาจะทำเป็นหรือเปล่า และก็เขาตอบปัญหาต่างๆถูกได้เช่นไร?

IMDb 8.0

PKเมื่อมนุษย์ดาวอื่นมายังโลก พร้อมปัญหาสะท้อนสังคมที่ไม่คาดฝันเรื่องนี้เกี่ยวกับมนุษย์ดาวอื่นที่เดินทางมายังโลก หนังอินเดีย แม้กระนั้นดันทำของสำคัญหายก็เลยต้องออกตามหา ซึ่งถึงจะโชคดีได้รับการช่วยเหลือจากผู้รายงานข่าวสาวแต่ว่ายิ่งหาไปบ่อยอันตรายก็ยิ่งมากขึ้นซึ่งหนังก็สร้างเสียงหัวเราะให้เราผ่านคาแรกเตอร์สุดป้ำๆเป๋อๆรวมทั้งสับสนของเจ้าเอเลี่ยนผู้แสดงนำ แม้กระนั้นในเวลาเดียวกัน หนังอินเดีย น่าดู ความป้ำๆเป๋อๆของเขาก็นำพาให้ผู้ชมได้ไปตรวจสังคมแล้วก็วัฒนธรรม พร้อมตั้งปัญหาถึงเรื่องศาสนาและความไว้วางใจของแขกที่นับเป็นหัวข้อเรียบร้อยงดงามเยอะแยะๆถือเป็นหนังสะท้อนสังคมที่กล้าบ้าระห่ำจริงๆค่ะ

Pad Man หนังอินเดีย

ชายผู้ไม่ทนเห็นสตรีตรากตรำ ก้าวเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องผ้าอนามัยหนังที่อิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนจริงอย่าง Arunachalam Muruganantham ผู้คิดค้นผ้าอนามัยสำหรับพลเมืองรายได้น้อยในประเทศอินเดีย โดยหนังจะเล่าถึงชายที่ชื่อ Laxmi ผู้รอคอยพินิจความยากแค้นของเมีย เมื่อคุณต้องทนใช้ผ้าขี้ริ้วเปรอะตอนมีรอบเดือนทุกครั้ง ซึ่งถ้าหากจะให้ซื้อผ้าอนามัยใช้ทุกเดือนก็ราคาสูงไป หนังอินเดีย บู๊ เขาจึงมานะประดิษฐ์ผ้าอนามัยที่เหล่าคนรายได้น้อยสามารถซื้อใช้ได้ เป็นอีกหนึ่งหนังที่กล้าเข้าไปสัมผัสใจความสำคัญต้องห้ามอย่างการใช้ผ้าอนามัยรวมถึงการมีเมนส์ เรียกได้ว่าเป็นหนังอีกหัวข้อที่ทำให้พวกเรารู้จักสังคมอินเดียมากขึ้นในอีกมุมจ้ะ

Sacred Games หนังอินเดีย

ความเกี่ยวพันในสมัยโบราณโน้มน้าวให้ตำรวจผู้สัตย์ซื่อได้เจอกับหัวหน้าแก๊งอันธพาลที่กำลังหลบหนี แล้วก็การตักเตือนลึกลับได้ผลักดันให้เขาจำเป็นต้องออกดำเนินงานเพื่อปกป้องรักษามุมไบให้รอดพ้นจากหายนะ

แนว: Action, Crime, Drama

ดารานำ: Saif Ali Khan, Nawazuddin Siddiqui, Neeraj Kabi

ความยาว : 16 ตอน

IMDb: 8.6/10

หนังประเทศอินเดีย Streeภารกิจป้องกันเมืองของแก๊งชายหนุ่มๆจากผีสาวในตำนานของประเทศอินเดียหนังที่ได้แรงกระตุ้นจากตำนานประจำถิ่น Naale Baa ที่ว่ากันว่าเป็นวิญญาณสาวที่จะเคาะประตูบ้านเวลากลางคืนเพื่อตามหาผัว โดยหนังเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นชื่อ

Stree (สตรี) ผีสาวที่จะออกมาลักพาตัวผู้ชายตอนเวลากลางดึกโดยผู้แสดงนำ วิคกี้ ได้เจอกับสาวสวยคนหนึ่ง แต่คุณกลับกระทำตัวแปลกๆวิคกี้และเพื่อนเกลอๆก็เลยปฏิบัติภารกิจค้นหาความเป็นจริง ซึ่งหนังก็มีโมเมนต์ฮาๆให้พวกเราขำจนถึงท้องแข็ง หากแม้ก็ยังมีความน่า หนัง อินเดีย สยดสยองที่สร้างบรรยากาศเป็นจริงเป็นจัง คนไหนกันแน่ที่ไม่อยากดูหนังผีที่เครียดจนถึงเกินจำเป็น หัวข้อนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

3 Idiots (2009)3 อัจฉริยะปัญญาอ่อน

10/ 10 – เรื่องราวของเพื่อนรัก 3 คน กับเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกันที่เคยคำสัญญากันไว้สมัยเรียนว่า อีก10ปีข้างหน้า จะมาพบกันวันที่5 กันยา เพื่อเห็นว่าใครกันแน่บรรลุเป้าหมายในชีวิตมากกว่ากัน …โดยจะเล่าย้อนไปสมัยวัยศึกษามหาวิทยาลัย เหตุต่างๆที่เกิดขึ้นในตอนอยู่มหาวิทยาลัย หนังสนุกสนานเยอะมาก ได้แง่คิด แรงดลใจที่บรรเจิดๆ

IMDb 8.4

3 Idiots นี่คือหนังอินเดียอันดับ 1 ในใจของผมขอรับ แล้วก็เป็นภาพยนตร์ Bollywood เรื่องเเรกที่ผมได้โอกาสได้รับดูด้วย หนังประเทศอินเดีย เเน่นอนว่ามันเป็นการเปิดโลกการดูหนังของผม เพราะผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะดีที่สุดระดับ Masterpiece ขนาดนี้

ฟาห์รัน ราจู เเละรานโช เป็นสามเพื่อนซี้ในสมัยเรียนที่มักก่อเรื่องจนกระทั่งโดนครูใหญ่ ‘เชื้อไวรัส’ ลงทัณฑ์อยู่เป็นประจำ ฟาห์รันเเละราจูเป็นพวกที่ไม่เอาถ่านเเต่ในทางตรงกันข้าม รานโชคือเด็กวัยหนุ่มอัจฉริยะที่มักจะทำตัวเเปลกๆจนตราบเท่าโดนอาจารย์ทุกคนหมั่นไส้ ทั้งยังสามมีคู่เเข่งคือ ‘ชาตู’ ชายหนุ่มหัวกะทิที่ชิงชังขี้หน้าอีกทั้ง 3 คนเอามากๆนับเป็นเวลาหลายปีต่อมาหลังจบการศึกษา ชาตูได้นัดให้สามเพื่อนพ้องของพวกเรามาเจอกันใน ‘สถานที่เเห่งคำมั่นสัญญา’ เพื่อวัดกันว่าคนไหนกันจะมีความก้าวหน้าในอาชีพการงานมากยิ่งกว่ากัน! เเน่นอนว่าฟาห์รันเเละราจูตอบรับคำชวน เเต่รานโชล่ะหายไปไหน?

เมื่อมาไม่ครบชาตูก็เริ่มไม่เป็นที่พอใจ อีกทั้งสามเลยจึงควรออกตามหาเพื่อนเก่าอย่างรานโช ที่เปลี่ยนสภาพเป็นบุคคลลึกลับอย่างสมบูรณ์เเบบ เพราะว่าไม่มีผู้ใดทราบว่าเขาอยู่ที่แหน่งใด รวมไปถึงชื่อของเขาที่หายไปจากสารบบความยอดเยี่ยมของ 3 Idiots คือการตีเเผ่วงการการศึกษาวิจัยที่ย้ำการท่อง ย้ำกระบวนการทำขาเเนนเพื่อเป็นอันดับหนึ่ง จนถึงลืมแผนการที่สำคัญของการศึกษาเล่าเรียน นั่นก็คือ ‘การนำมาดัดแปลงในชีวิตจริง’ เรียกได้ว่าทุกบทพูดเเละคำอบรมสั่งสอนในหนังล้วนคมคายเเละบาดลึกมากยิ่งกว่าใบมีด เพิ่มเติมอีกกับฉากส่วนท้าย ณ เมือง เล ลาดักส์ ที่สวยเหนือคำบรรยาย (เพลงประกอบประเด็นนี้ได้รับความนิยมมากมาย ชื่อเพลงคือ All Is Well ที่ร้องกันได้ทั่วบ้านทั่วทั้งเมือง)

ระดับความยอดเยี่ยม: 5 ดาวคะแนน

จาก IMDB: 8.4ขาเเนนจาก Rotten Tomatoes: 100%

Zindagi Na Milegi Dobara (2011)ฝ่าสุดสนุกสนาน ดินแดนฝันประเทศสเปน

7.5/10

เพื่อนพ้อง3คนรวมตัวกันเพื่อจะไปสังสรรค์สละไม่มีแฟนให้เพื่อนฝูงคนนึงที่กำลังจะสมรสในอีกไม่กี่เดือนนี้ หนังแนวโร้ดทริปที่เพื่อนพ้อง 3 คนนี้เดินทางไปรอบประเทศสเปน หนังเสนอเกี่ยวกับชีวิตแล้วก็การก้าวผ่านความกลัว เนื่องจากว่าคุณมีชีวิตแค่เพียงครั้งเดียว!

MDb 8.1

หนังประเทศอินเดีย No One Killed Jessica

เมื่อผู้เป็นพี่ถูกฆาตกรรม น้องสาวจึงออกมาเรียกร้องเพื่อทวงความเที่ยงธรรมหัวข้อนี้เป็นหนังแนวอาชญากรรมที่ได้รับสิ่งจูงใจมาจากความเป็นจริงของ Jessica Lal ดารานางแบบสาวที่ถูกลูกชายของนักการเมืองยิงเสียชีวิตโดยหนังได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้ Jessica เป็นพนักงานผสมเหล้าสาว ที่ถูกลูกชายของผู้มีอิทธิพลยิงเสียชีวิต แต่ว่าเนื่องจากคนร้ายดันเป็นคนใหญ่โต ก็เลยทำให้คดีนี้ไม่ได้ปิดกล้วยๆราวกับคดีทั่วไป งานนี้น้องสาวเธอจึงขยันจับคนผิดเข้าตารางให้ได้เพื่อทวงความชอบธรรม กล่าวได้ว่าเป็นหนังที่สะท้อนสังคมการบ้านการเมืองและตำรวจของประเทศอินเดียได้เจ็บแสบไม่น้อยเลยจ๊า

She ภารกิจแอบเพื่อเผยโฉมกลุ่มค้ายากลายเป็นแนวทางเสริมสร้างความกล้าให้ตำรวจสาวผู้เคร่งขรึมจากมุมไบ เมื่อคุณได้สัมผัสพลังทางเพศที่ซุกซ่อนอยู่ในตัว

แนว: Crime, Drama

ดารานำ: Dawood Khan, Aditi Sudhir Pohankar, Vijay Varma

ความยาว : 8 ตอน

IMDb: 6.5/10

Barfi! (2012)

8/10 – ศรุตีเคยปฏิเสธบาร์ฟี ชายหนุ่มผู้ผิดพลาดด้านการพูดและก็การได้ยินเพื่อมองหาคู่ที่ “เหมาะสม” แม้กระนั้นนับเป็นเวลาหลายปีถัดมาคุณกลับมีความรู้สึกว่าหลงรักเขา

IMDb 8.1

Talaash: The Answer Lies Within

สารวัตรชีวิตพังทลายที่มีปัญหาส่วนตัว ถึงแม้ดันจะต้องมาสืบคดีสุดดาร์กอีกต่อกันกับอีกหนึ่งหนังอาชญากรรม เกี่ยวกับสารวัตรเก็บกดคนหนึ่งที่ชีวิตครอบครัวกำลังเจอปัญหาหนัก ซึ่งเขาได้รับงานให้ไปสืบคดีอุบัติเหตุที่มองผิวเผินเสมอเหมือนจะเป็นคดีความทั่วๆไป แต่เพียงพอสืบไปสืบมา หนังอินเดีย คดีมันกลับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนทำให้ท่านสารวัตรควรต้องเข้าไปเกี่ยวพันแบบถอนตัวมิได้ในขณะที่สภาพจิตใจของเขาเองก็เริ่มจะดำดิ่งลงไปเรื่อยๆจากปัญหาส่วนตัว นี่เป็นหนังสอบสวนที่ออกแนวดาร์ก เล่นกับจิตใจผู้ชมที่จะพาให้พวกเราไปเจอกับสถานะการณ์ที่ไม่คาดฝันตั้งแต่ต้นตราบจนกระทั่งจบ คนไหนกันแน่ที่เป็นคอหนังแนวสอบปากคำผสมจิตวิทยาหน่อยๆห้ามพลาดประเด็นนี้เลยนะ

Talaash (2012) สืบลับดับจิต

8.5/10เรื่องราวการสืบคดีลึกลับแอบเงือนของตำรวจ (อาร์ภรรยาร์ คาน) เกี่ยวกับการถึงแก่กรรมอย่างปัญหาของศิลปินคนหนึ่ง ซึ่งมีความเชื่อมกับวงการโสเภณี ยาเสพติด แล้วก็เงื่อนลับที่หลบซ่อนอยู่ หนังเดินเรื่องดี ชวนลุ้นติดตามตลอดเรื่องและมีหักมุม2

IMDb 7.2

 Rang De Basanti

วัยรุ่นอุดมการณ์แรงกล้า กับทางก่อกบฏต้านรัฐบาลมาเปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย ด้วยหนังดราม่าผสมคอเมดี้นิดๆเรื่องนี้ที่ว่าด้วย ซู สาวชาวอังกฤษ หนังอินเดีย คุณเดินทางมาประเทศอินเดียเพื่อทำสารคดีเกี่ยวกับเหล่าผู้กล้า ที่ยืนขึ้นมาต้านอังกฤษเพื่อทวงให้เสรีภาพให้คนอินเดียในอดีตสมัยซึ่งการมาประเทศอินเดียโอกาสนี้ทำให้เธอได้เบิกบานไปกับเพื่อนฝูงและสังคมใหม่ๆแม้ว่าในขณะเดียวกันก็ทำให้คุณได้ทำความเข้าใจปัญหาเกี่ยวกับการเมือง จนคุณยืนขึ้นมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของกรุ๊ปต่อต้านรัฐบาล เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของพสกนิกร เป็นหนังที่ถ่ายทอดหัวข้อการเมืองรวมทั้งอุดมการณ์อันแรงกล้าของเหล่าวัยรุ่น ถึงหนังจะค่อนข้างเก่า แต่เรื่องราวก็นับว่าตามรูปการณ์ขณะนี้มาติดๆเลยจ๊ะ

อีร์ฟาน ข่าน เกิดในเมืองราชาสถานที่ทางตะวันตกของอินเดียช่วงวันที่ 7 มกราคม 1967 ครอบครัวของเขาเคยห้ามไม่ให้เขาไปดูหนังเรื่องอะไรเลยตั้งแต่เด็ก แต่อีร์ฟานก็ได้สัมผัสกับความแปลกประหลาดของโลกภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเมื่อเขาไปเยี่ยมลุงกระทั่งทำให้อีร์ฟานพอใจด้านการแสดงขึ้นมา กระทั่งสุดท้ายก็ได้เริ่มต้นเดินบนเส้นทางบอลลีวู้ดและก็มี

ผลงานเรื่องแรกคือซีรี่ย์เรื่อง Shrikant ที่กระจายเสียงช่วงปี 1985 ส่วนการเล่นหนังเรื่องแรกในชีวิตเขาก็คือ Salaam Bombay! เป็นหนังที่ได้เข้าชิงออสการ์และนั่นเองเป็นจุดเริ่มที่ทำให้อีร์ฟานเริ่มเป็นที่รู้จักรวมทั้งเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นมีรายงานเกี่ยวกับการป่วยของอีร์ฟานมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 ว่าเขาป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้จากเนื้องอกหายากชนิด Neuroendocrine Tumour แม้กระนั้นเขาก็เข้ารับการดูแลและรักษากระทั่งสามารถกลับมาสร้างภาพยนตร์เรื่อง Angrezi Medium ที่กระทั่งจบได้ ซึ่งหนังเรื่องนี้เข้าฉายเมื่อมี.ค. 2020 ก่อนหน้าที่ผ่านมา แม้กระนั้นข้างหลังการถ่ายทำอีร์ฟานก็ต้องกลับมารักษาตัวอีกที ก่อนที่จะอาการจะทรุดหนักลงกระทั่งจำต้องเข้า ICU ที่โรงพยาบาล Kokilaben Dhirubhai Ambani ในเมืองมุมไบก่อนจะเสียชีวิตในวัย 53 ปี ในวันที่ 28 เมษายน 2020 ก่อนหน้านี้

fundacioncivil